Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/5 cảnh báo chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu Trung Quốc không thực hiện cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln Memorial ở thủ đô Washington DC ngày 3/5, ông Trump cho biết sở dĩ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý thỏa thuận giai đoạn một vì Mỹ đã áp mức thuế ở mức tối thiểu với hàng hóa Trung Quốc.

“Chúng ta sẽ xem xét điều gì đang xảy ra (đối với những cam kết mua) sau những chuyện vừa qua. Họ đã lợi dụng đất nước của chúng ta. Giờ đây, họ phải mua, và nếu họ không mua, chúng ta sẽ hủy bỏ thỏa thuận. Rất đơn giản”, Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Trump.

Theo thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một, Washington hoãn kế hoạch áp thuế lên 155 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, đồng thời giảm thuế quan còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục giữ mức thuế quan 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh cam kết tăng lượng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong vòng 2 năm so với năm 2017, trong đó phải bao gồm 40 tỷ USD nông sản.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại Trung Quốc có khả năng không thực hiện được cam kết mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ vì kinh tế chịu tổn hại nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Cũng trong buổi phỏng vấn ngày 3/5, Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh có thể đã cố ý để virus corona lan ra thế giới khiến các nước phải chịu thiệt hại về kinh tế. Hôm 1/5, Tổng thống Trump cảnh báo, ông chắc chắn sẽ xem xét phương án tăng thuế với Trung Quốc nhằm trừng phạt nước này vì phản ứng ban đầu với dịch Covid-19.