Hôm 1/5, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự hạnh phúc và cảm kích, sau khi biết được thông tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, ông Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình.

Theo Capitol Hill, trong một buổi phỏng vấn hôm 1/5, khi đề cập đến lời đề xuất của ông Moon Jae-in, Tổng thống Donald Trump đã không giấu nổi niềm vui và cho rằng, ông Moon Jae-in quả thật là người rất tốt.

Ông Trump nói: “Những lời của Tổng thống Moon Jae-in quá khách khí và tôi thật sự rất cảm kích”. Hơn nữa, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất của ông là đạt được hòa bình.

Trước đó, hôm 28/4, trong một cuộc tập trung chính trị tổ chức ở bang Michigan (Mỹ), những người ủng hộ Tổng thống Trump đã hô to: “Nobel”. Sau đó, Tổng thống Trump đã dừng bài phát biểu, mỉm cười và nói: “Quả thật rất tốt. Xin cảm ơn mọi người. Giải Nobel quá tuyệt vời”.

Hôm 30/4, Nhà Xanh cho biết, trước nội các Hàn Quốc, ông Moon Jae-in bày tỏ: “Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải thưởng Nobel Hòa bình,chúng ta (Hàn Quốc) cũng chỉ mong đợi hòa bình”.

Hôm 27/4, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Hàn Quốc – Triều Tiên đã diễn ra tại Nhà Hòa Bình, làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Sau khi kết thúc Hội nghị, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra được “Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vương và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Trump cảm kích vì được Tổng thống Hàn Quốc đề xuất nhận giải Nobel Hòa bình
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. (Ảnh: Reuters)

Sau đó, Phu nhân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung hôm 30/4, cho rằng, ông Moon Jae-in xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình. Ông Kim cũng là vị Tổng thống Hàn Quốc được trao giải thưởng này vào năm 2000 vì đã tổ chức cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần đầu tiên với Triều Tiên.

Huyền Trang