Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngăn chặn một công ty Trung Quốc mua lại nhà sản xuất vi mạch có trụ sở tại Mỹ hôm 13/9, đưa ra một tín hiệu rõ ràng cho Bắc Kinh rằng Washington sẽ phản đối các thỏa thuận mua lại liên quan đến các công nghệ có tiềm năng ứng dụng quân sự, theo Reuters.

Công ty Canyon Bridge Capital Partners do Trung Quốc hậu thuẫn có kế hoạch mua lại Lattice Semiconductor Corp với giá 1,3 tỷ USD, đây được coi là một trong những thương vụ lớn nhất mà Trung Quốc theo đuổi trong lĩnh vực vi mạch của Mỹ.

Hoạt động giám sát của Hoa Kỳ đã tăng lên sau khi Reuters đưa tin vào tháng 11 năm ngoái rằng Canyon Bridge có một phần vốn đến từ chính quyền trung ương Trung Quốc và có liên kết gián tiếp với chương trình không gian của nước này.

Các quan chức quốc phòng Mỹ sau đó đã dấy lên những mối lo ngại về việc Lattice có nguy cơ bị mua lại bởi một doanh nghiệp được chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Lattice là công ty sản xuất các loại vi mạch cho phép các công ty đặt phần mềm của họ vào các chip silicon cho các mục đích sử dụng khác nhau. Công ty này nói rằng họ không còn bán chip cho quân đội Mỹ, không giống như hai đối thủ lớn nhất của họ, Xilinx Inc (XLNX.O) và Intel Corp (INTC.O) Altera.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump yêu cầu Lattice và Canyon Bridge phải “thực hiện tất cả các bước cần thiết để hoàn toàn và vĩnh viễn từ bỏ đề xuất giao dịch này” trong vòng 30 ngày.

Sau quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: “Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Hoa Kỳ và tổng thống đánh giá rằng giao dịch này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ mà không thể giải quyết thông qua việc giảm bớt mức độ”.

Ông Mukhucin nói thêm rằng rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ, vai trò của chính phủ Trung Quốc trong việc hỗ trợ thỏa thuận, tầm quan trọng của sự toàn vẹn chuỗi cung ứng bán dẫn cho chính phủ Hoa Kỳ và việc sử dụng các sản phẩm Lattice của chính phủ Hoa Kỳ.

Mai Lan

Xem thêm: