Chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Tư (3/6) đã tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 16/6 nhưng có thể được lùi sớm hơn.

Lệnh cấm này sẽ không ảnh hưởng đến các chuyến bay từ Hồng Kông, CNBC dẫn nguồn từ phát ngôn viên Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (Bộ GT-VT Mỹ) cho biết.

Lệnh cấm sẽ áp dụng với 6 hãng hàng không Trung Quốc gồm Air China , China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines, Sichuan Airlines và Xiamen Airlines. Các hãng hàng không này hiện đang bay 4 chuyến khứ hồi hàng tuần đến Mỹ, theo Reuters.

Quyết định này của ông Trump nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh để cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Twitter/ China Southern Airlines)

Trước đó hôm 22/5, Chính quyền Trump đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các đường bay tới đại lục sau khi tình hình dịch bệnh trở nên ổn định. Hành vi này của Trung Quốc cũng vi phạm thỏa thuận hiện có giữa 2 nước về thương mại hàng không.

Hai hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và United Airlines đã hoan nghênh quyết định mới này, sau khi các đề nghị nối lại hoạt động với thị trường Trung Quốc của hai hãng thất bại.

Delta Airlines cho biết họ “ủng hộ và đánh giá cao quyết định của chính phủ Mỹ nhằm đảm bảo quyền lợi và sự công bằng”. Còn United Airlines thì hy vọng hoạt động bay giữa hai nước sẽ được nối lại khi hai chính phủ đi đến sự đồng thuận.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ GT-VT Mỹ cũng cho biết, Mỹ sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc khai thác cùng số lượng chuyến bay mà chính quyền Bắc Kinh cho phép các hãng hàng không Mỹ bay đến Trung Quốc.

“Mục tiêu chủ yếu nhất của chúng tôi không phải là việc kéo dài tình trạng này, mà là kiến tạo một môi trường thuận lợi trong đó các hãng hàng không hai bên thực thi đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ của mình”, Bộ GT-VT Mỹ hôm thứ Tư cho hay. “Trong trường hợp [cục hàng không Trung Quốc] điều chỉnh các chính sách để cải thiện tình hình cho các hãng hàng không Mỹ, Bộ sẵn sàng xem xét lại quyết định này”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ trong những tháng gần đây trong bối cảnh căng thẳng xung quanh đại dịch Covid-19 và việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu