Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận riêng với các cố vấn về việc thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau cuộc bầu cử tháng 11, một nguồn thạo tin hôm 12/8 tiết lộ với Reuters.

Nguồn tin ẩn danh cho biết, Tổng thống Trump và Bộ trưởng Esper có những quan điểm khác biệt nhưng ông Trump không có ý định thay ông Esper trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 3/11.

Bộ trưởng Esper từng phản đối ông Trump viện dẫn Đạo luật Chống nổi loạn để triển khai lực lượng dập tắt tình trạng bất ổn dân sự bùng phát vào tháng 6 sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tử vong trong lúc bị cảnh sát khống chế ở Minneapolis.

Hồi tháng trước, ông Esper dường như cũng có bất đồng với ông Trump khi ra lệnh cấm treo cờ Liên minh Miền Nam thời nội chiến tại các doanh trại quân đội, trong khi ông Trump viện dẫn quyền tự do ngôn luận để bảo vệ những người Mỹ treo lá cờ này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết: “Chúng tôi không có thông báo nhân sự nào vào thời điểm này và cũng không thích hợp để suy đoán về những thay đổi sau cuộc bầu cử hoặc trong nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống”.

Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận nào. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, sự thay đổi các vị trí hàng đầu cũng là chuyện thông thường sau mỗi nhiệm kỳ tổng thống.