Tổng thống Trump đã chỉ đích danh Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng bà ta đang tìm cách “thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris” với dự luật loại bỏ một tổng thống, theo The BL ngày 12/10.

Bà Pelosi đã giới thiệu một dự luật thành lập một ủy ban đặc biệt gồm các dân biểu để nghiên cứu việc loại bỏ một tổng thống đương nhiệm, trong trường hợp vị tổng thống này bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần khiến ông ta không thể đảm đương nhiệm vụ của mình.

Trong khi ấn tượng đầu tiên là bà Pelosi muốn tìm cách loại bỏ Tổng thống Trump, người đã phải nhập viện ba đêm vì Covid-19, nhưng Tổng thống Trump đã nhìn ra một điều gì đó khác biệt trong động thái này.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Trump đã đi xa hơn trong dự đoán của mình, khi đề cập rằng mục tiêu cuối cùng của bà Pelosi là muốn loại bỏ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nếu họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Nancy Pelosi điên rồ đang xem xét Tu chính án thứ 25 để thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris. Đảng Dân chủ muốn điều đó xảy ra nhanh chóng bởi vì Joe ngủ gật đã mất kiểm soát !!! ”, ông Trump viết.

Pelosi và Hạ nghị sĩ Jamie Raskin đang dựa vào Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ, cho phép loại bỏ tổng thống với lý do không đủ năng lực thể chất hoặc tinh thần để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trong khi bà Pelosi và Đảng Dân chủ đã cố gắng trong gần 4 năm để loại bỏ Tổng thống Trump bằng cách sử dụng nhiều phương cách, một số trong số đó rất phức tạp và tốn kém, nhưng họ đã không thể làm như vậy, nhưng các dấu hiệu suy giảm tinh thần thường xuyên của ông Biden đã làm gia tăng nghi vấn của Tổng thống Trump đối với vấn đề này.

Tổng thống đã nói trước đó rằng ông Biden đã duy trì phong độ trong các hoạt động tranh cử công khai của mình nhờ sử dụng chất kích thích.

Vì lý do này, ông yêu cầu trước khi tranh luận cả hai ứng viên đều nên được kiểm tra xem có khả năng sử dụng một số dạng “doping” hay không, một đề xuất không được chiến dịch Đảng Dân chủ chấp nhận.

Các bài phát biểu trước công chúng của ông Biden có đặc điểm là ông ta mắc rất nhiều sai lầm thậm chí ngớ ngẩn, đến mức thường phải được đội ngũ trong chiến dịch của ông sửa chữa hoặc phủ nhận, và đội ngũ cố vấn của ông thường yêu cầu các nhà báo đặt những câu hỏi đơn giản và vô thưởng vô phạt đến mức bị coi là “dành cho trẻ con”.

Nếu bà Harris thành công trong việc thay thế ông Biden, rất có thể chương trình nghị sự cánh tả cấp tiến do bà Harris thúc đẩy sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn nữa, và những cuộc bạo động phá hoại đã xảy ra trong vài tháng qua ở đất nước này sẽ tiếp tục ngay cả sau ngày bầu cử 3/11.