Tổng thống Mỹ Donald Trump kiên quyết tìm phương án đánh thuế nhập khẩu thép từ Trung Quốc và bác bỏ đề xuất của Bắc Kinh về việc tự cắt giảm sản lượng, tạp chí Financial Times trích dẫn thông tin từ những người quen thuộc với vấn đề này.

Nhằm né tránh nguy cơ bị đánh thuế từ chính quyền Trump, Bắc Kinh đã đề xuất tự cắt giảm 150 triệu tấn thép sản xuất từ nay đến năm 2022. Tuy nhiên, tháng trước Tổng thống Mỹ đã 2 lần bác bỏ đề nghị của Trung Quốc, thay vào đó ông hối thúc các cố vấn tìm kiếm biện pháp đánh thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc.

Như vậy, đề nghị của Trung Quốc đã thất bại trước Tổng thống Trump dù nhận được ủng hộ từ một số cố vấn thương mại của ông. Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã tán đồng đề xuất này một tuần trước khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao, Financial Times cho biết thêm, đồng thời trích dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ và một người khác có hiểu biết về vấn đề này.

Tuần trước, các nhà điều hành doanh nghiệp trong ngành thép Hoa Kỳ đã kêu gọi Tổng thống Trump đưa ra các biện pháp hạn chế nhập khẩu ngay lập tức, nói rằng ngành công nghiệp này đang phải chịu hậu quả vì chính phủ không hành động, theo Reuters.

Tổng lượng thép nhập khẩu của Mỹ trong tháng 7 tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, Viện Sắt thép Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo.

Phản ứng trước nguy cơ Mỹ áp thuế nhập khẩu, tờ thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc cảnh báo: “Trung Quốc không nên quá tập trung vào các hành động của chính quyền Trump. Thay vào đó, Trung Quốc nên bắt đầu soạn thảo các biện pháp trả đũa đối với Hoa Kỳ để giành trước lợi thế.”

Thu Phương

Xem thêm: