Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lợi ích từ các thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh đều trở nên mờ nhạt khi so sánh với những tổn thất từ COVID-19, điều mà ông gọi là “Dịch bệnh từ Trung Quốc”.

Trong một bình luận trên Twitter hôm thứ Tư (13/5), ông Trump viết: “Như tôi đã nói từ lâu, giao dịch với Trung Quốc là điều phải trả giá rất đắt. Chúng tôi vừa ký kết một Thỏa thuận thương mại tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã bị tấn công bởi Dịch bệnh từ Trung Quốc”.

Tổng thống Trump cho rằng 100 thỏa thuận thương mại cũng không thấm vào đâu so với tổn thất từ virus Vũ Hán – “tất cả những sinh mạng vô tội đó đã bị đánh mất!”

Theo CNBC, không rõ ông Trump đề cập đến ai khi nói rằng “giao dịch với Trung Quốc là điều phải trả giá rất đắt”. Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận về tuyên bố của ông Trump.

Hôm thứ Hai (11/5), Tổng thống Trump và Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia đã chỉ đạo Ủy ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang ngừng kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Trong một lá thư gửi Ủy ban này, ông Scalia viết rằng kế hoạch đầu tư tiết kiệm liên bang hiện tại sẽ đặt “hàng tỷ đô la tiền tiết kiệm hưu trí vào các công ty gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Một lá thư khác từ chính quyền Trump cảnh báo rằng các công ty Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan đến “các hành động tội lỗi của chính phủ Trung Quốc đối với tình trạng lây lan toàn cầu [của virus corona]”.

Theo ITV, Tổng thống Trump vốn đã chỉ trích mạnh mẽ cách phản ứng của Trung Quốc đối với COVID-19, ông nói Bắc Kinh đã hành động quá chậm chạp và bày tỏ nghi ngờ rằng có thể virus corona chủng mới này đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Hôm thứ Tư (14/5), một nhóm các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật mở đường cho Tổng thống Trump có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Trung Quốc liên quan đến trách nhiệm trong đại dịch toàn cầu COVID-19.

Theo Worldometers tính tới 21:50 GMT ngày 13/5, virus Vũ Hán đã lây lan tới 213 quốc gia, với gần 4.417.219 ca nhiễm, 297.324 ca tử vong, trong đó Mỹ có 84.971 người đã thiệt mạng.