Tỷ phú Hồng Kông Jimmy Lai đã bị bắt vào sáng nay (10/8) vì bị tình nghi cấu kết với thế lực nước ngoài, một đồng nghiệp của ông cho biết.

“Ngay lúc này, Jimmy Lai đang bị bắt vì cấu kết với thế lực nước ngoài”, ông Mark Simon, một đồng nghiệp của ông Lai, viết trên Twitter.

Một nguồn tin cảnh sát nói với hãng tin AFP rằng ông Lai đã bị bắt với cáo buộc thông đồng với lực lượng nước ngoài – một hành vi phạm tội được quy định trong luật an ninh quốc gia mới – và cáo buộc gian lận.

Trang Apple Daily đưa tin, ông Lai đã bị đưa khỏi nhà ở Ho Man Tin vào sáng sớm nay. Tờ báo này cho biết một trong những con trai của ông cũng bị bắt tại nhà riêng ở Sai Kung.

Ông Jimmy Lai là người sáng lập ra tờ báo Apple Daily và tạp chí Next Digital, nền tảng truyền thông ủng hộ dân chủ Hồng Kông. Ông là tỷ phú Hồng Kông duy nhất dám đối đầu với chính quyền Trung Quốc và nhiều lần bị Bắc Kinh quấy rối. Gần đây, ông chia sẻ với hãng AFP rằng, ông sẵn sàng đi tù, chiến đấu để đền đáp mảnh đất tự do Hồng Kông.

Luật an ninh quốc gia Hồng Kông có hiệu lực ngay trong đêm 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Người vi phạm có thể đối mặt với án tù chung thân. Luật an ninh được đưa vào bản hiến pháp nhỏ của thành phố, bỏ qua cơ quan lập pháp địa phương và trao cho cảnh sát nhiều quyền mới.