Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hồng Kông nói với đài Á Châu Tự Do (RFA) trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/6 rằng, việc Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia cho Hương Cảng sẽ khiến người dân Hồng Kông rời bỏ thành phố để đi tìm tự do.

Ông Lai, 72 tuổi, người sáng lập Next Digital, tập đoàn sở hữu tờ tuần san Next và tờ Apple Daily – tờ báo nổi tiếng ở Hồng Kông với lập trường chống Bắc Kinh, là người công khai ủng hộ những cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ ở Hồng Kông. Từ đầu năm đến nay, ông đã bị bắt hai lần vì tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa tại Hồng Kông.

Sinh ra tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ông Lai lên thuyền vượt biên tới Hồng Kông khi còn nhỏ. Và cho đến trước khi cuộc Thảm sát Thiên An Môn diễn ra, ông là một hình mẫu thành công điển hình ở thành phố do Anh cai trị. Ông tránh xa chính trị và làm việc chăm chỉ để tiến thân từ những công việc cấp thấp như người đan len hay thư ký cho tới khi trở thành chủ sở hữu chính của Giordano, một chuỗi cửa hàng thời trang nổi tiếng.

Sau vụ thảm sát đẫm máu trên quảng trường Thiên An Môn năm 1989, như ông kể, đã khiến ông bắt đầu nghĩ về chính trị và thôi thúc ông thành lập tuần san Next vào năm sau đó. Bước đi này nhanh chóng giáng đòn mạnh vào chuỗi cửa hàng thời trang ngay khi ông bắt đầu viết các bài chỉ trích lãnh đạo tại Bắc Kinh, đặc biệt là thủ tướng Trung Quốc khi đó – Lý Bằng, người được biết đến với cái tên “Đồ tể Bắc Kinh”.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 10/6, ông Lai nói với RFA rằng ngoài việc rời bỏ Trung Quốc Đại lục để đến Hồng Kông khi còn nhỏ, giờ đây ông sẽ không đi tìm nơi ẩn náu ở nơi nào khác nữa.

“Tất cả mọi thứ đã trao cho tôi bởi Hồng Kông. Tôi sẽ không rời đi. Tôi sẽ tiến lên hoặc rút lui cùng với người dân Hồng Kông”, ông nói với RFA. “Có rất nhiều người Hồng Kông sẽ ở lại đây. Họ sẽ chiến đấu đến cùng”.

Tuy nhiên, ông Lai cho biết, khi chính quyền Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông, luật cho phép Bắc Kinh bỏ tù bất cứ ai mà họ coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài và nhiều người dân Hồng Kông có thể sẽ rời khỏi thành phố, từ đó khiến cho nền kinh tế Hồng Kông sụp đổ.

“Hồng Kông đang mất các doanh nhân của mình; những người có khả năng nhất, trụ cột của xã hội, các chuyên gia; những người kinh doanh đều rời đi. Nhưng tại sao Thượng Hải không thể hoàn thành vai trò của mình? Bởi vì ở đó không có luật lệ”, ông nói với RFA. “Trung Quốc luôn muốn thúc đẩy Thượng Hải để nó có thể thay thế Hồng Kông, nhưng họ cho đến ngày nay vẫn không thể thực hiện được vì không có luật pháp ở Thượng Hải, vì vậy nó không thể đạt được vị thế của trung tâm tài chính. Nó không thể thu hút nhân tài mà không cần cảm giác tin tưởng lẫn nhau”.

“Các vị không thể làm kinh doanh ở đó mà không cần hối lộ người khác. Tại sao tôi phải làm điều đó? (hối lộ) Tại sao những người tài muốn làm việc ở một nơi như vậy?”, ông Lai nói.

“Một khi luật an ninh quốc gia được thực thi, đó sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của Hồng Kông. Thành phố sẽ không còn như trước đây, sẽ không còn luật pháp và không còn tự do nữa. Mọi người sẽ cảm thấy họ phải rời đi”, ông cho biết. “Cho dù họ yêu nơi này đến mức nào, họ sẽ không thể làm gì về tình huống này”.

“Tôi không trách cứ mọi người vì đã rời đi. Tôi không trách cứ nhân viên của tôi. Đó là đi tìm tự do. Nhưng tôi sẽ ở lại đây và chiến đấu đến tận cùng”, ông nói và cho biết ông hy vọng các quốc gia yêu tự do sẽ nhận người tị nạn Hồng Kông.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hồng Kông. Luật cho phép cảnh sát và đặc vụ Trung Quốc giam giữ và truy tố bất cứ ai có mặt ở Hồng Kông có các hành vi như “cố gắng chia cắt đất nước, lật đổ quyền lực nhà nước, tổ chức và duy trì các hoạt động khủng bố và các hành vi khác gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia”.

Theo tờ Breitbart, ngay sau khi tin tức về việc Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hồng Kông được công bố, thị trường chứng khoán Hồng Kông đã sụp đổ và một số doanh nghiệp lớn nhất thế giới bắt đầu lên kế hoạch rút khỏi xứ Cảng Thơm.

Từ Khóa: