Taliban cho biết người sáng lập nhóm chiến binh hồi giáo khét tiếng Haqqani của Afghanistan, Jalaluddin Haqqani, đã qua đời sau nhiều năm bị bệnh.

Phát ngôn viên của lực lượng Taliban, Zabihullah Mujahed, nói với hãng tin AP trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Ba  (4/9) rằng Haqqani đã chết vào hôm thứ Hai ở Afghanistan.

Người sáng lập của mạng lưới các chiến binh Hồi giáo Haqqani, lực lượng cực đoan nằm ngoài vòng pháp luật của Afghanistan và chống Mỹ cũng như NATO, đã bị liệt suốt 10 năm qua.

Hoa Kỳ tuyên bố lực lượng Haqqani là một tổ chức khủng bố vào năm 2012.

Người ta không thấy ông Haqqani xuất hiện trong nhiều năm, vào năm 2015 đã có tin đồng rằng ông này đã chết. 

Khi thông báo về cái chết của Haqqani với AP hôm thứ Ba, Mujahed gọi ông là một học giả tôn giáo và là một chiến binh gương mẫu.

Theo Wiki, Haqqani sinh năm 1939, là thủ lĩnh của nhóm chiến binh hồi giáo có tên được lấy trùng tên với ông, thường được gọi là mạng lưới Haqqani. Ông Haqqani vốn không phải là một thành viên của Taliban, vào năm 1995, trước khi Taliban chiếm được Kabul ông mới quay sang ủng hộ lực lượng này.

Năm 1996-1997, ông Haqqani là một chỉ huy quân sự của Taliban ở phía bắc Kabul, và bị cáo buộc đã thảm sát sắc dân Tajik địa phương. Trong chính phủ của Taliban, ông từng giữ vai trò Bộ trưởng Biên giới và Thống đốc tỉnh Paktia. Haqqani cũng được cho là người đã từng giúp trùm khủng bố Osama Bin Laden thoát khỏi một cuộc truy lùng của Mỹ và đồng minh.

Hiện người ta vẫn chưa xác định được địa điểm an táng ông Haqqani.

Trí Dũng