Thứ Hai, ngày 14/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với tổng thống đắc cử Donald Trump, đề nghị cùng hợp tác và phát triển kinh tế.

“Hai bên cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng tất cả lĩnh vực trao đổi, hợp tác, đảm bảo người dân hai nước có nhiều lợi ích hơn, đưa quan hệ Trung – Mỹ phát triển tốt đẹp hơn”, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói trong cuộc điện đàm với Donald Trump hôm nay.

Ông Tập nói: “Tới thời điểm này, có một cơ hội cực kỳ to lớn và tiền năng cho mối quan hệ Mỹ – Trung mà cả hai đều cần để củng cố sự hợp tác”.

Về phần mình, ông Trump tuyên bố sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để tăng cường hợp tác. Tổng thống Mỹ đắc cử tin tưởng quan hệ Mỹ – Trung “chắc chắn gặt hái được sự phát triển vĩ đại hơn”.

Ông Trump nói cuộc đối thoại đã “thiết lập một sự thấu hiểu song phương rõ ràng”, và dự báo hai nước sẽ xây dựng được một mối quan hệ bền chặt trong tương lai, theo thông cáo phát đi từ ban chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump.

“Thực tế chứng minh rằng hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất của Trung Quốc và Mỹ”, ông Tập nói.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ sớm sắp xếp cuộc gặp gỡ trực tiếp.

Ông Trump từng chỉ trích Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử, tuyên bố sẽ đánh thuế 45% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông tuyên bố sẽ gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ trong ngày đầu tiên làm việc ở Nhà Trắng.

Những gì mà ông Tập nói trong cuộc điện đàm với ông Trump phù hợp với những ngôn từ đầy tính hợp tác trong bức điện chúc mừng mà Chủ tịch Trung Quốc gửi cho Tổng thống đắc cử của Mỹ hôm thứ Tư tuần trước. Trong bức điện, ông Tập nhắc đến những thành tố trong “mô hình mới cho quan hệ giữa các cường quốc lớn” – một ý tưởng của ông Tập về khuôn khổ cho quan hệ Mỹ-Trung từng được công nhận.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: