Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/7 tuyên bố hoàn thành “thống nhất” với Đài Loan, và sẽ đập tan bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập ở hòn đảo. Động thái của Bắc Kinh đã vấp phải phản ứng dữ dội từ Đài Bắc, Reuters cho hay.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không giấu diếm ý định dùng vũ lực để thống nhất. Trong khi Tổng thống Thái Anh văn khẳng định Đài Loan đã là một quốc gia độc lập, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ trả giá đắt nếu xâm lược. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ ngày 1/7, ông Tập tuyên bố: “Giải quyết vấn đề Đài Loan, hiện thực hóa thống nhất hoàn toàn đất nước là nhiệm vụ không thể thay đổi của đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của tất cả người dân Trung Quốc”.

“Tất cả người con Trung Quốc, gồm đồng bào ở hai bờ eo biển Đài Loan, phải nỗ lực cùng nhau và tiến lên trong tình đoàn kết, kiên quyết đập tan mọi âm mưu ‘Đài Loan độc lập'”, ông Tập nhấn mạnh. “Quyết tâm của chính phủ chúng tôi về bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, nền dân chủ và tự do của Đài Loan cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, không thay đổi”.

Phản ứng trước phát biểu của ông Tập, Hội đồng Các vấn đề Đại lục, cơ quan hoạch định chính sách về Trung Quốc của Đài Loan, nói rằng người dân Đài Loan bác bỏ “nguyên tắc Một Trung Quốc” và Bắc Kinh nên từ bỏ đe dọa quân sự, đối thoại bình đẳng với chính quyền Đài Loan. Hội đồng cũng cho rằng Trung Quốc đã “gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực”.

Hội đồng tuyên bố: “Quyết tâm của chính phủ chúng tôi trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền của quốc gia, cũng như nền dân chủ và tự do của Đài Loan, cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan vẫn không thay đổi.”

Đài Loan là một hòn đảo nằm tại phía Tây Bắc Thái Bình Dương, tọa lạc giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines, tách rời khỏi lục địa Á-Âu đồng thời có đường biên giới trên biển giáp với Trung Quốc đại lục thông qua eo biển Đài Loan.

Sau cuộc nội chiến năm 1949, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc do Quốc Dân Đảng nắm quyền đã để mất quyền kiểm soát thực tế đối với hầu hết phần lãnh thổ Đại lục về phía Đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn tới sự thành lập của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, còn Trung Hoa Dân Quốc thì chỉ còn kiểm soát được khu vực đảo Đài Loan và một số đảo nhỏ xung quanh.

Gần đây ĐCSTQ thường xuyên đưa máy bay quân sự xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan dấy lên cảnh báo từ cộng đồng quốc tế, khả năng Bắc Kinh sẽ sớm thôn tính hòn đảo dân chủ.