Reuters dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói hôm thứ Ba (28/1) nói rằng Trung Quốc chắc chắn đánh bại con virus corona quái ác đã giết chết 106 người, lan rộng khắp thế giới và làm náo loạn thị trường tài chính toàn cầu.

Mặc cho sự tự tin của ông Tập, mức cảnh báo về chủng virus có họ corona vẫn tăng nhanh, các quốc gia từ Pháp đến Nhật tổ chức sơ tán và Hồng Kông cũng đang lên kế hoạch đình chỉ các tuyến đường sắt cao tốc và phà kết nối đại lục.

Trong số các quốc gia rút công dân khỏi Vũ Hán – thành phố miền trung nơi phát sinh dịch bệnh với 11 triệu dân còn ở lại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho biết một chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter plane) sẽ đưa nhân viên lãnh sự quán rời khỏi nơi này vào thứ Tư.

Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus và ông Tập đã gặp nhau tại Bắc Kinh nhằm thảo luận cách thức bảo vệ người Trung Quốc và người nước ngoài ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi virus và khả năng thay thế cho việc phải di tản, một phát ngôn viên của WHO nói.

“Virus này là một ác quỷ và chúng ta không thể để ma quỷ ẩn núp”, Reuters dẫn tin từ truyền hình nhà nước Trung Quốc trích lời ông Tập. “Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác quốc tế và hoan nghênh sự tham gia của WHO trong phòng chống virus… Trung Quốc tự tin sẽ chiến thắng trong trận chiến chống lại virus”.

Cũng theo Reuters, các nhà đầu tư đang băn khoăn về tác động đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh cấm du lịch và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài ở Trung Quốc. Chứng khoán toàn cầu giảm, giá dầu chạm mức thấp trong 3 tháng và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở mức yếu nhất trong năm 2020.