Cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vừa được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ vào ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Vào ngày đầu năm mới, ông Vương đã có một bài báo đăng trên tạp chí Qiushi của ĐCSTQ với chức vụ mới.

Người thay thế Vương Nghị làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là Tần Cương, Đại sứ ĐCSTQ tại Hoa Kỳ.

Vương Nghị năm nay 70 tuổi. Trước đây, ở độ tuổi này, Vương không thể tiếp tục hoạt động trong Bộ Chính trị hoặc đảm nhận vai trò quan trọng, chẳng hạn như trở thành trưởng ban ngoại giao của ĐCSTQ. Trên thực tế, trước đây các đảng viên Trung Quốc được cho là nghỉ hưu ở tuổi 69.

Tuy nhiên, dưới thời của ông Tập, mọi thứ đã thay đổi. Vương Nghị được sủng ái và nhận được nhiều đặc quyền.

Theo giới quan sát, Vương Nghị được ưu ái như vậy vì ông ủng hộ và phù hợp với chính sách ngoại giao “chiến lang” – một kiểu ngoại giao “hiếu chiến” được khuyến khích dưới thời ông Tập.

Tờ NTD dẫn lời Ngụy Thành Vương, hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học tại Đại học Adelphi, bình luận rằng ĐCSTQ muốn áp dụng chính sách ngoại giao “chiến lang” để ngang bằng với phương Tây.

Tần Cương, người thay Vương Nghị làm Ngoại trưởng, cũng là một chiến lang điển hình. Ngụy Thành Vương nói rằng Tập tin tưởng và kính trọng Tần nên đã chọn ông ta.

Như vậy, theo Ngụy Thành Vương, trong nhiệm kỳ tới, ĐCSTQ dưới sự dẫn dắt của ông Tập sẽ tiếp tục chính sách ngoại giao “chiến lang” để khiến phương Tây ngày càng khó chịu.

Nhà bình luận Tần Bằng giải thích lý do tại sao ĐCSTQ dưới thời Tập thích chính sách ngoại giao “chiến lang”.

Theo ông Tần, các nhà ngoại giao của ĐCSTQ thường xuyên thực hành ngoại giao chiến lang để giúp chính quyền chuyển hướng tập trung của dư luận sang các điểm nóng bên ngoài Đại lục. Do đó, mọi người sẽ quên đi những vấn đề mà ĐCSTQ đã gây ra trong nước.

Có thể bạn quan tâm: