Trong bối cảnh khủng hoảng chưa từng có vì thương chiến với Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây than thở với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 10/9 tiết lộ thông tin của một nguồn tin thân cận cho biết, ông Tập nói với ông Abe bên lề Hội nghị G20 tại Osaka hồi tháng 6 rằng: “Tôi không thể tin điều Tổng thống Trump nói”. 

Thông tin này cho thấy sự bối rối của giới cầm quyền Trung Quốc khi đối mặt với vị tổng thống khó đoán trước của Hoa Kỳ. Tổng thống Trump thường dành những lời có cánh khi nhắc tới ông Tập Cận Bình, nhưng mặt khác ông chủ Nhà Trắng không hề khoan nhượng khi giải quyết những mối đe dọa mà Bắc Kinh gây ra đối với quyền lợi của nước Mỹ.

Điều này tựa như “tát vào mặt bạn, rồi nhẹ nhàng vuốt ve nó”, ông Tang Baiqiao, một người Hoa sống tại Mỹ bình luận về chiến thuật đàm phán của Tổng thống Trump. Ông Tang là một trong số những người gốc Hoa ủng hộ lập trường cứng rắn của ông Trump nhắm vào chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hãng Kyodo bình luận, Tổng thống Trump có khả năng sẽ tăng cường thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc trong thời gian tới, khi ông thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

videoinfo__video3.dkn.tv||4c12854f0__

Ad will display in 09 seconds

Là một doanh nhân thành đạt, tỷ phú Donald Trump có hàng chục năm kinh nghiệm trên thương trường. Ông nổi tiếng với những quyết định nhanh chóng, mạnh mẽ để đạt được mục tiêu.

Ông Stephen Moore, một chuyên gia nghiên cứu tại Heritage Foundation và là nhà phân tích kinh tế tại CNN nói với The Epoch Times rằng “Mọi người phải hiểu rằng cuốn sách bán chạy nhất của Donald Trump được gọi là Nghệ thuật đàm phán (The Art of the Deal) và ông ấy là một nhà đàm phán”. Ông Moore cũng bày tỏ sự tin tưởng của ông đối với các chính sách của Tổng thống Trump trong thương chiến với Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||1564c5c07__

Ad will display in 09 seconds