Khi ông Tập Cận Bình kiểm tra Trung tâm Chỉ huy Tác chiến của Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 8 tháng 11, ông yêu cầu “toàn quân nên tập trung toàn bộ sức lực vào chiến đấu, tập trung toàn lực cho việc chiến đấu”, điều này làm dấy lên suy đoán rằng ĐCSTQ sắp xâm lược Đài Loan.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Vision Times, Trình Tường, một người làm truyền thông kỳ cựu ở Hồng Kông và là một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, cũng coi vấn đề Đài Loan là cuộc khủng hoảng cấp bách nhất sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ. Ông cũng chỉ ra rằng cẩn thận Bắc Kinh sẽ sử dụng “Mô hình Bắc Bình” để giành Đài Loan mà không cần một binh lính nào.

Theo như ông Trình Tường được biết, thành công của ông Tập Cận Bình trong việc sửa đổi hiến pháp lần trước và thành công của ông trong việc tái đắc cử lần này đều là do ông đã chơi quân bài Đài Loan. Ông Trình Tường cho biết, ông Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng và yêu cầu việc thống nhất được hoàn thành vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập quân đội. “Điều này không được đề cập trong tài liệu công khai, nhưng nó được tiết lộ từ nội bộ sau cuộc họp,” ông cho biết.

Ông Trình Tường cũng dẫn lời một người bạn ở Bắc Kinh nói rằng sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, ông Tập Cận Bình đã ra lệnh rằng cần “sử dụng những tướng lĩnh quân đội giỏi chiến đấu và dám chiến đấu để giải quyết vấn đề về Đài Loan”. Vì vậy, tình hình Đài Loan sẽ rất nguy hiểm trong 5 năm tới.

Một số quan điểm cho rằng cuộc chiến của Bắc Kinh chống lại Đài Loan là cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ, Trung Quốc không có khả năng giành chiến thắng, ra trận đồng nghĩa với sự sụp đổ của chế độ, vì vậy chính quyền Bắc Kinh sẽ không sử dụng vũ lực. Về vấn đề này, ông Trình Tường nói: “ĐCSTQ thường có một câu nói trong việc sử dụng quân đội, đó là ‘Bạn đánh bạn, tôi đánh tôi’, có nghĩa là ĐCSTQ không nhất thiết phải đánh đối thủ trực tiếp. Thay vào đó, nó sử dụng chiến tranh không giới hạn, sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như thông qua mặt trận thống nhất, xâm nhập, mua chuộc và đe dọa, khiến đối phương tự đãnh lẫn nhau từ trong nội bộ.

Ông Trình Tường nói rằng Bắc Kinh đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ sử dụng mô hình Bắc Bình để giải quyết vấn đề Đài Loan.

Bắc Bình chính là Bắc Kinh của thời kỳ chính phủ Quốc dân đảng. Ông Trình Tường giải thích rằng vào năm 1948 và 1949, khi ĐCSTQ tấn công Bắc Bình, chính phủ Quốc dân đảng có số lượng quân đông hơn quân đội ĐCSTQ, vì vậy một cuộc tấn công trực diện chưa chắc đã thành công, nên ĐCSTQ đã điều động gián điệp.

Phó Đông Cúc, con gái ruột của Phó Tác Nghĩa – chỉ huy quân canh giữ Bắc Bình, đã bị ĐCSTQ lợi dụng để thuyết phục Phó Tác Nghĩa đầu hàng ĐCSTQ. Các lập luận được đưa ra để thuyết phục bao gồm Bắc Bình có Cố Cung, nhiều công trình kiến ​​trúc cổ xưa,.. vì vậy không thể chiến đấu, nếu không di sản văn hóa sẽ bị phá hủy; mặt khác, Phó Đông Cúc đã đánh cắp tất cả kế hoạch khai triển quân sự và tác chiến của cha mình cho ĐCSTQ, điều này dẫn đến thất bại của Phó Tác Nghĩa.

Ông Trình Tường nói rằng, “Phó Tác Nghĩa không biết rằng con gái mình là đảng viên ĐCSTQ vào thời điểm đó”, kết quả là ông đã tin con gái mình và quyết định đầu hàng, đây là điều mà ĐCSTQ gọi là “Mô hình Bắc Bình”. “Mô hình Bắc Bình có nghĩa là ĐCSTQ sẽ xây dựng lực lượng nội ứng trong nội bộ của kẻ thù, sau đó hợp tác với bên ngoài” và giành chiến thắng mà không cần tốn một binh lính nào.

Ông Trình Tường nhắc nhở rằng chính quyền Bắc Kinh hiện cũng đang thiết lập các biện pháp đối phó nội bộ ở Đài Loan. “Ví dụ, Mã Anh Cửu, cựu chủ tịch của Quốc dân đảng, là một người theo chủ nghĩa tư bản điển hình. Ông từng nói rằng trận chiến đầu tiên của Chiến tranh eo biển Đài Loan là sự kết thúc của chiến tranh, chính là nói một khi ĐCSTQ đến, nó sẽ kết thúc”.

Ông Trình Tường nói rằng một số người Đài Loan có kiểu suy nghĩ như vậy về ĐCSTQ : “Nếu bạn không khiêu khích nó, nó sẽ không đánh bạn. Kiểu suy nghĩ này sẽ khiến Đài Loan không thể xây dựng một nền phòng thủ vững chắc”. “Hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ, nhưng cũng hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ không chiến đấu”. Loại suy nghĩ này rất dễ bị ĐCSTQ lợi dụng. Ông kêu gọi người Đài Loan có quyết tâm bảo vệ Đài Loan, đồng thời xây dựng một nền phòng thủ vững chắc chống lại “mô hình Bắc Bình” của ĐCSTQ.