Ngay từ ngày đầu năm mới, ông Tập Cận Bình đã chỉ thị cho quân đội tăng cường huấn luyện quân sự, theo Sound of Hope.

Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình mới đây đã ra lệnh cho quân đội Trung Quốc tập trung “chuẩn bị cho chiến tranh”. Có thể Bắc Kinh đang dự tính “làm điều gì đó vào năm 2021” – năm đánh dấu 100 năm thành lập ĐCSTQ.

Theo báo cáo của Tân Hoa xã, ông đã ra lệnh cho quân Giải phóng “tập trung chuẩn bị cho chiến tranh, tăng cường huấn luyện quân sự, thiết lập một hệ thống huấn luyện quân sự kiểu mới, đồng thời nâng cao toàn diện trình độ huấn luyện chiến đấu và khả năng giành chiến thắng”.

Năm 2020, hoạt động đối đầu quân sự của quân đội Trung Quốc ở biên giới Trung-Ấn, eo biển Đài Loan và Biển Đông đã leo thang đáng kể, thêm vào đó là quan hệ giữa nước này với Hoa Kỳ, Úc cùng nhiều nước khác xấu đi nhanh chóng vì dịch viêm phổi Vũ Hán khi các nước đổ lỗi cho Bắc Kinh che giấu dịch bệnh.

Trong bối cảnh khó khăn cả trong lẫn ngoài, ông Tập kết luận, quân Giải phóng phải “kiên quyết thực hiện” các chỉ thị của cơ quan ra quyết định cao nhất trong Quân ủy Trung ương, đồng thời “tiếp tục tinh thần chiến đấu, không sợ gian khổ hoặc cái chết”.

Những năm gần đây, ĐCSTQ đã thực hiện một chương trình hiện đại hóa quân đội triệt để nhằm thách thức sự thống trị của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong 20 năm qua, chi tiêu quân sự của chính quyền Trung Quốc đã tăng xấp xỉ 10 lần.

Năm 2020, ngân sách quốc phòng được công bố của Bắc Kinh là 178 tỷ đô-la Mỹ, bằng khoảng 1/4 chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong cùng năm. Tuy nhiên, các chuyên gia ước đoán, con số thực tế còn cao hơn nhiều. Theo một báo cáo hồi tháng 3/2020, chi tiêu quân sự của Trung Quốc lên tới 87% ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, ĐCSTQ cũng đã áp dụng chiến lược “kết hợp quân-dân”, lợi dụng sự phát triển công nghệ của khu vực tư nhân để thúc đẩy hiện đại hóa quân đội của mình. 

Tháng 10/2020, ông Tập tuyên bố với thủy quân lục chiến rằng cần phải “tập trung tinh thần và sức lực để chuẩn bị cho chiến tranh”. Sau đó, cơ quan ra quyết định cao nhất của ĐCSTQ đã họp và thảo luận về việc “chuẩn bị cho chiến tranh bằng cách gắn kết công tác chính trị vào tất cả các mắt xích (hệ thống chỉ huy) nhằm bảo đảm tính hiệu quả trong sức chiến đấu của quân đội”.

Li Linyi, nhà bình luận người Mỹ về Trung Quốc, vào thời điểm đó cho rằng những nhận xét này chỉ là phóng đại.

“Mục đích của tuyên truyền chiến tranh cấp cao là để gây áp lực lên Đài Loan và Hoa Kỳ… Đồng thời, nó phải làm dấy khởi tinh thần chủ nghĩa dân tộc trong nước”, ông nói.

Năm 2019, ĐCSTQ đã tăng cường các hoạt động quân sự trên cả hai bờ eo biển Đài Loan, gây sức ép đáng kể đối với quốc đảo này. Ngoài ra, ĐCSTQ tiếp tục công khai tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, và họ chưa từng loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào quyền kiểm soát.

Hôm 4/1, Hoàn Cầu Thời Báo – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ – đưa tin, Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Úc và cựu Thiếu tướng Lục quân Jim Molan chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng, Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh, vì vậy lực lượng phòng vệ Úc phải chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

“Tình hình đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Đây không phải là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng”, ông Jim nói.