Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết duy trì “một quốc gia, hai chế độ” với Hồng Kông trong bữa tiệc nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng Sản Trung Quốc lên cầm quyền.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi đầy đủ, trung thực mô hình “một quốc gia, hai chế độ” và duy trì quyền tự trị cao của Hồng Kông. Chúng tôi tin rằng sự ủng hộ của đại lục cùng nỗ lực của những người dân yêu nước tại Hồng Kông và Ma Cao sẽ giúp đặc khu này thịnh vượng và phát triển”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước hơn 1.000 người, trong đó có trưởng đặc khu Carrie Lam tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh tối 30/9. Ông Tập khẳng định: “Chúng tôi sẽ hành động theo đúng Hiến pháp và Luật cơ bản”.

Hồng Kông đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi Anh trao lại đặc khu cho Trung Quốc vào năm 1997. Biểu tình Hồng Kông nổ ra từ tháng 6, được châm ngòi bằng dự luật dẫn độ hiện đã rút, về sau phát triển thành phong trào yêu cầu dân chủ lớn hơn cho đặc khu. Trong khi ở Trung Quốc, chính quyền chuẩn bị cho lễ duyệt binh và màn bắn pháo hoa, thì ở Hồng Kông, người dân đã lên kế hoạch cho nhiều cuộc biểu tình lớn.

Straits Times cho biết, trong bài phát biểu dài 10 phút của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố duy trì chính sách “Một Trung Quốc” với Đài Loan. “Sự thống nhất hoàn toàn là xu thế tất yếu, không ai và không thế lực nào có thể ngăn cản điều đó”, ông Tập nói. Trước đó, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nhiều lần khẳng định, bà không chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc” mà Bắc Kinh đã đề xuất.

Hôm nay, Trung Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền bằng lễ duyệt binh lớn tại quảng trường Thiên An Môn. Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu quan trọng để mở đầu lễ kỷ niệm này. Ông Tập sẽ có mặt tại khán đài lễ duyệt binh ở phía nam Tử Cấm Thành, đúng vị trí mà Mao Trạch Đông từng tuyên bố “khai sinh” Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

videoinfo__video3.dkn.tv||75515115b__

Ad will display in 09 seconds