Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này đang phải đối mặt với một “tình cảnh hiểm nghèo” khi số người chết vì virút corona đã tăng lên đến 42 người, theo Reuters.

Ông Tập đã tổ chức một cuộc họp của bộ chính trị vào Mùng 1 Tết Nguyên đán (25/1) để bàn các biện pháp chống lại sự bùng phát đang gia tăng của dịch bệnh viêm phổi do virút corona gây ra.

Giới chức Trung Quốc cho biết, tính đến 8 giờ tối Mùng 1 (giờ địa phương), số người chết ở Trung Quốc đã tăng lên 42 người. Tổng số người bị nhiễm virút ở Trung Quốc đã lên đến 1.372 người.

Theo The Guardian, một trong số những người đã chết là một bác sĩ điều trị cho những người bị nhiễm virút. Ông Liang Wudong, 62 tuổi, đã qua đời vào sáng Mùng 1, theo giới truyền thông nhà nước Trung Quốc. Thời báo Hoàn Cầu (Global Times của Trung Quốc) cho biết một bác sĩ khác đang điều trị cho các bệnh nhân ở Vũ Hán cũng đã chết vì một cơn đau tim vào cùng ngày sau đó.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đang gấp rút chuyển đổi một tâm y tế ở Hoàng Cương thành một bệnh viện với hơn 1.000 giường trong vòng 48 giờ. Hoàng Cương hiện cũng là một thành phố đang bị phong tỏa.

29 tỉnh thành của Trung Quốc đều đã có người nhiễm virút. Tới nay đã có 18 thành phố Trung Quốc bị cách ly để đối phó với dịch bệnh.

Theo Reuters, thành phố Vũ Hán cho biết họ sẽ cấm các phương tiện không thiết yếu vào trung tâm thành phố bắt đầu từ Mùng 2 Tết (26/1). Điều này sẽ làm tê liệt thêm thành phố với 11 triệu người vốn đã bị phong tỏa kể từ ngày 23/1 khi tất cả các chuyến bay bị hủy và các trạm kiểm soát ngăn chặn các con đường chính dẫn ra khỏi thành phố.

Chính quyền Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế giao thông đối với gần như toàn bộ tỉnh Hồ Bắc, nơi có dân số 59 triệu người.

Reuters đưa tin, virút corona cũng đã được phát hiện ở Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal và Hoa Kỳ.

Chàng trai mạo hiểm đưa tin về ‘nội tình dịch bệnh ở Vũ Hán’

videoinfo__video3.dkn.tv||a1b867abe__

Ad will display in 09 seconds