Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang xem xét việc nhờ ông Vương Kỳ Sơn để làm “lính cứu hỏa” cho quan hệ căng thẳng ngày một gia tăng với Washington, theo báo WSJ.

Ông Vương vốn là đồng minh tin cậy nhất của ông Tập trong cuộc chiến chống tham nhũng được gọi là “đả hổ diệt ruồi”.

Ông Vương Kỳ Sơn, người đã từ chức khỏi bộ máy lãnh đạo vào tháng 10/2017 sau khi đạt đến độ tuổi nghỉ hưu không chính thức, đang được ông Tập xem xét cho một số vai trò, trong đó có Phó Chủ tịch nước, WSJ dẫn nguồn tin các quan chức Trung Quốc cho biết.

Hôm thứ Hai (29/1), ông Vương được bổ nhiệm làm cấp phó của cơ quan lập pháp quốc gia, một vị trí hiếm hoi cho một quan chức cao tuổi sau khi rời khỏi bộ máy lãnh đạo.

Một phần trách nhiệm của ông Vương, dù là Phó Chủ tịch hay cố vấn cho ông Tập, là phải xử lý các mối quan hệ với Mỹ, các quan chức cho biết.

Trong những tháng gần đây, ông Vương đã gặp cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Henry Paulson và các nhà lãnh đạo kinh doanh khác của Mỹ, vốn là những người quen của ông trong hơn 2 thập kỷ khi ông còn trong bộ máy lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tại một cuộc họp như vậy, ngay trước khi nghỉ hưu, ông Vương đã dùng cái mà ông gọi là một cuộc gặp mặt “bạn cũ” để đưa một nhà tài trợ Mỹ thăm viếng Tổng thống Donald Trump.

Ông Vương được biết đến như là “lính cứu hỏa” ở Trung Quốc vì sự nghiệp lâu dài của ông trong việc giải quyết các trường hợp khẩn cấp và sự thâm nhập của ông đối với các mối quan hệ Mỹ là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh lo lắng về quan hệ với ông Trump.

Một quan chức Trung Quốc nói với WSJ: “Ông Vương là người cứng rắn. “Bạn cần một người như thế để đối phó với người Mỹ”.

Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, ông Trump và các cộng sự đang triển khai một chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc để đáp lại những gì họ gọi là thực tiễn thương mại không lành mạnh của Bắc Kinh.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump đã bắt đầu tấn công vào thương mại Trung Quốc bằng cách đánh thuế cao đối với nhập khẩu tấm pin mặt trời. Mỹ đã khởi động một số nghiên cứu và thủ tục tố tụng có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan đến sở hữu trí tuệ và buôn bán thép và nhôm.

Ông Vương đã tạo dựng được mối quan hệ với nhiều người Mỹ có ảnh hưởng từ cuối những năm 90, khi ông chịu trách nhiệm về việc phá sản lớn nhất của Trung Quốc, đối mặt với các chủ nợ nước ngoài đang tức giận. Một thập kỷ sau, ông đã lãnh đạo các cuộc thảo luận kinh tế hàng năm với Mỹ, đối diện với Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner.

Khi Vương Kỳ Sơn được thăng chức Phó Thủ tướng phụ trách các mối quan hệ kinh tế năm 2008, ông đã được các quan chức Mỹ cho là đã thuyết phục các nhà lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc để cho đồng NDT bắt đầu nổi lên.

“Khi Vương Qishan từ chức Phó Thủ tướng, ông nói với các đối tác Mỹ rằng ông luôn có mặt để gặp gỡ không chính thức-ông nói với họ rằng nếu họ gỡ bỏ comple cà vạt, ông sẽ rất vui mừng khi thấy họ như một người bạn cũ”, Daniel Russel, cựu phụ trách ngoại giao châu Á của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Trung Dung