Hơn một chục giám đốc điều hành doanh nghiệp và các nhân vật trong ngành điện đã xác nhận vào hôm thứ Ba 21/9 rằng chính quyền Bắc Kinh đã phát động một đợt tấn công mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp điện công nghiệp. Trong 2 tuần đầu tháng 9, một lượng lớn các nhà máy ở tỉnh Giang Tô đã không thể duy trì hoạt động bình thường và thậm chí buộc phải đóng cửa.

Khi lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình công bố kế hoạch đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060 để bảo vệ môi trường cho không chỉ Trung Quốc mà toàn thế giới, chính quyền Bắc Kinh đã đặt ra các mục tiêu sử dụng năng lượng cho từng tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh Giang Tô đã không thực hiện được mục tiêu nên bên trên đã ra lệnh giảm lượng điện tiêu thụ càng nhiều càng tốt. Ủy ban Cải cách và Phát triển của Trung Quốc đã tuyên bố trong một tuyên bố vào tháng 8 rằng tỉnh Giang Tô là một trong những tỉnh không giảm cường độ sử dụng năng lượng và tổng mức tiêu thụ điện trong nửa đầu năm. 

Bloomberg dẫn lời các giám đốc điều hành của các công ty và các nhà nghiên cứu, cho biết hơn 10 nhà máy thép ở tỉnh Giang Tô hiện đã đóng cửa hoàn toàn và một số nhà sản xuất dự đoán rằng các hạn chế về việc sử dụng điện có thể tiếp tục cho đến tháng 10 hoặc thậm chí là tháng 11. Ngoài ra, hầu hết các nhà máy thép ở tỉnh Chiết Giang cũng đã được lệnh giảm sản lượng để giảm lượng điện tiêu thụ.

Báo chí Trung Quốc cũng xác nhận rằng nhiều nhà sản xuất thiết bị gia dụng và công ty quần áo ở Giang Tô cũng buộc phải đóng cửa. Bloomberg dẫn một tài liệu chính phủ bị rò rỉ cho biết đèn đường và đèn neon ở một số thành phố ở Giang Tô được yêu cầu tắt vào ban đêm để tiết kiệm điện. Các siêu thị lớn và trung tâm mua sắm cũng được yêu cầu giảm giờ làm việc và hạn chế tối đa việc sử dụng điều hòa và thang máy.

GDP của Giang Tô năm ngoái là 10,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ. Ngành công nghiệp sản xuất chiếm hơn 40% nền kinh tế của Giang Tô, và hầu hết các mặt của đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của tỉnh này đều bị ảnh hưởng lớn bởi chính điều tiết điện hiện nay. Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động kinh tế của tỉnh Giang Tô và tác động đến sản xuất cũng như thương mại trước các kỳ nghỉ lễ dài cuối năm.

Vấn đề được cho là cũng liên quan đến cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ ĐCSTQ. Vào ngày 14/9, các phương tiện truyền thông đại lục Sohu và Netease đã đăng tải các bài báo tiết lộ rằng những người đứng đầu công an tỉnh Giang Tô là La Văn Tiến đã cố tình chỉ trích chính quyền trung ương và thậm chí lên kế hoạch gây rối các lãnh đạo ở Nam Kinh. Gần như cùng lúc, chính sách hạn chế hoạt động tiêu thụ điện ở tỉnh Giang Tô bắt đầu được thực hiện.

Vì cựu lãnh đạo của ĐCSTQ, Giang Trạch Dân, đến từ Dương Châu, Giang Tô, một số nhà phân tích tin rằng tình hình các vấn đề liên quan đến các chính sách như giới hạn dùng điện cũng liên quan đến các cuộc đấu tranh phe phái trong ĐCSTQ.