Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết hỗ trợ các nỗ lực hơn nữa nhằm xây dựng lại quan hệ giữa Iran và Ả Rập trong cuộc điện đàm với Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman.

Ông Tập nói với thái tử, đồng thời là thủ tướng của đất nước, rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Ri-át đang ở trong “thời kỳ tốt đẹp nhất lịch sử” và cho biết Trung Quốc sẽ nỗ lực thúc đẩy “hòa bình, ổn định và phát triển” ở Trung Đông.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Ả Rập và Iran để bình thường hóa mối quan hệ của họ sau nhiều năm căng thẳng.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin rằng, ông Tập đã nói với thái tử: “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ quá trình tiếp theo của cuộc đối thoại Ả Rập-Iran”. “Tôi hy vọng rằng phía Ả Rập và Iran sẽ nêu cao tinh thần láng giềng tốt đẹp và tiếp tục cải thiện quan hệ trên cơ sở kết quả của cuộc đối thoại tại Bắc Kinh”.

Ông Tập cũng gửi lời chúc mừng tháng Ramadan tới Quốc vương Ả Rập Salman trong cuộc điện đàm.

Theo Cơ quan báo chí Ả Rập Xê Út, Thái tử Mohammed bày tỏ sự đánh giá cao đối với sáng kiến ​​của Trung Quốc, đồng thời đưa tin rằng, các ngoại trưởng Ả Rập và Iran đang lên kế hoạch gặp nhau trong tháng linh thiêng của người Hồi giáo.

Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Ả Rập đang gia tăng đều đặn. Ông Tập đã đến thăm nước này vào cuối năm ngoái để dự hội nghị thượng đỉnh với Liên đoàn Ả Rập và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ả Rập kể từ năm 2018, vượt qua Liên minh châu Âu. Thương mại giữa hai nước đã đạt 87,3 tỷ USD vào năm ngoái, theo đại sứ quán Trung Quốc tại Ri-át.

Theo Trung tâm Phát triển và Tài chính Xanh có trụ sở tại Thượng Hải, dầu thô chiếm 77% lượng nhập khẩu của Trung Quốc từ vương quốc này, trong khi Ả Rập là điểm đến đầu tư chính theo Sáng kiến Vành đai Con đường của Bắc Kinh vào năm ngoái.

Trong khi đó, Saudi Aramco, một công ty dầu mỏ và khí đốt nhà nước Ả Rập, đã ký một thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD để xây dựng một khu liên hợp lọc dầu hiện đại ở tỉnh Liêu Ninh, vùng đông bắc Trung Quốc.