Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 30/10 kêu gọi các nước công nhận loại vắc-xin được tiêm dựa trên danh sách được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh G20, ông Tập thúc giục: “Chúng ta nên đối xử công bằng với tất cả các loại vắc-xin và thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau về vắc-xin dựa trên danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO”.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, Bắc Kinh đã cung cấp 1,6 tỉ liều vắc-xin COVID-19 các loại cho thế giới và đang hợp tác sản xuất vắc-xin với 16 nước khác.

Ông Tập còn đưa ra một loạt kêu gọi hỗ trợ các nước đang phát triển tiếp cận và phát triển vắc-xin COVID-19, thực hiện mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm 2022.

Lời kêu gọi đối xử công bằng với tất cả vắc-xin được ông Tập đưa ra trong bối cảnh vẫn còn nhiều nước không tính người tiêm vắc-xin Trung Quốc vào diện đã tiêm đủ liều.

Không chỉ ông Tập mà Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/10 cũng đưa ra những lời “phàn nàn” về việc vắc-xin Nga không được công nhận.

Trung Quốc có hai loại vắc-xin nằm trong danh sách phê duyệt sử dụng khẩn cấp của WHO là Sinovac và Sinopharm.

Trong khi đó, dù là nước có vắc-xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép, vắc-xin Sputnik V của Nga vẫn chưa được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Từ Khóa: