Chủ tịch Trung Quốc ‘nhắn nhủ’ lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un, cần ‘bảo vệ hòa bình khu vực’.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trả lời điện chúc mừng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 kết thúc.

Theo KCNA, ông Tập Cận Bình viết trong một thông điệp đề ngày 1/11 rằng: “Tôi mong rằng trong tình hình mới, phía Trung Quốc sẽ nỗ lực cùng với phía Triều Tiên thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng và hai nước hướng tới sự vững chắc lâu bền và phát triển ổn định, qua đó góp phần tích cực vào việc bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực cũng như sự thịnh vượng chung”.

Trước đó, ngày 26/10, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một lời chúc mừng hiếm hoi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bức điện chỉ có 4 câu, trong đó chúc ông Tập “thành công lớn” trong các nhiệm vụ trong tương lai, với tư cách là lãnh đạo quốc gia. Ông Tập Cận Bình  được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19.

Trên thực tế, từ năm 2006 đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 6 lần thử vũ khí hạt nhân và hàng loạt các vụ phóng tên lửa, tạo lên mối lo ngại cho cả thế giới. Riêng trong năm 2017, Triều Tiên đã thử nghiệm đến 18 lần phóng tên lửa. Các nước láng giềng của Triều Tiên như Nhật Bản, Hàn Quốc đã rất lo ngại trước thực trạng bất ổn và phi hòa bình do Bình Nhưỡng gây ra.

Dương Minh