Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã đặt ra mục tiêu ngăn chặn bong bóng bất động sản bằng cách thúc đẩy “tất cả cùng giàu” mới đây đã định đưa ra chính sách áp dụng thuế bất động sản, nhưng nó đã thất bại do sự phản đối trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Vào ngày 19/10, trang Wall Street Journal (WSJ), một tờ nhật báo của Mỹ, dẫn lời một người trong ĐCSTQ giấu tên cho biết: “Việc Chủ tịch Tập áp dụng thuế bất động sản trên toàn quốc đã vấp phải sự phản đối”. Người này cho biết: “Thuế bất động sản sẽ không được mở rộng trên toàn quốc cho đến năm 2025”.

Từ năm 2011, Chủ tịch Tập đã giao phó Thủ tướng Hàn Chính xúc tiến kế hoạch mở rộng thuế bất động sản đối với một số căn nhà giá cao ở Thượng Hải và Trùng Khánh kể từ năm 2011 và sẽ mở rộng ra toàn quốc. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nhà ở và các bộ thuế cho biết chính phủ trung ương đã bày tỏ quan ngại vào đầu năm nay, nói rằng, “Việc áp dụng thuế bất động sản có thể gây ra sự sụt giảm giá nhà ở và giảm chi tiêu của người tiêu dùng, điều này có thể gây ra một cú sốc đối với tổng thể nền kinh tế”.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, với khoảng 80% tài sản hộ gia đình Trung Quốc gắn liền với bất động sản, thì việc đánh thuế bất động sản cao có thể khiến giá trị tài sản giảm mạnh, ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng, chiếm 54,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nếu giao dịch nhà ở giảm mạnh, doanh thu tài khóa của chính quyền địa phương, vốn đạt 1 nghìn tỷ USD chỉ tính riêng năm ngoái, chắc chắn sẽ giảm mạnh. 

Các quan chức ĐCSTQ đã nghỉ hưu cũng đã gửi đơn yêu cầu rút lại chính sách. Điều này là do lo ngại rằng nếu giá nhà giảm khi nhiều người, bao gồm cả các đảng viên, sở hữu nhiều hơn một căn nhà, nó có thể trở thành một vấn đề bất ổn định xã hội.

Wall Street Journal đưa tin rằng, “Một phó thủ tướng phụ trách cải cách thuế đã khuyến nghị Chủ tịch Tập không áp dụng mức thuế bất động sản rộng rãi trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, số lượng các thành phố áp dụng thuế bất động sản dự kiến ​​sẽ tăng trong thời điểm hiện tại”.

Có một gánh nặng chính trị đối với động lực mạnh mẽ này của ông Tập, do trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 20 vào mùa thu tới, quyết định nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông Tập. Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Hằng Đại của nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc cũng được coi là nhân tố kìm hãm việc mở rộng thuế bất động sản.