Chỉ ít ngày sau khi trở thành ‘lãnh đạo hạt nhân’, Chủ tịch Trung Quốc đã viết một bài bình luận trên Nhân dân nhật báo để tấn công ‘một số quan chức cấp cao theo đuổi lợi ích cá nhân’, theo The Guardian (Anh).

Chủ tịch Trung Quốc đã nhắm vào “các âm mưu” ở trong nội bộ đảng thông qua bài bình luận. Ông nói nạn tham nhũng và gian lận phiếu bầu đã hủy hoại chính quyền nhà nước, vì vậy các vị trí lãnh đạo cần phải nắm vững tư tưởng trong sạch.

Ông Tập đưa ra những từ ngữ mạnh mẽ này sau khi đại hội Đảng tổ chức ở Bắc Kinh vào tuần trước. Tại kỳ họp này, ông đã trở thành “lãnh đạo hạt nhân” của Trung Quốc và cam kết sẽ cải cách “các quy tắc của đời sống chính trị”.

Kể từ khi ông Tập nắm quyền vào năm 2012, đảng CSTQ đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ.

Ngày 2/11, tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đã đăng hai văn kiện về các quyết định đưa ra trong cuộc họp đại hội đảng, cùng với bài bình luận của ông Tập.

Ông Tập viết: “Một số quan chức cao cấp có lòng tham chính trị, có ham muốn quyền lực, đã dùng đến những âm mưu chính trị để thăng tiến, đồng thời hình thành các nhóm lợi ích”.

Báo The Guardian (Anh) dẫn lời ông Tập nói thêm: “Gian lận phiếu bầu đã kéo dài. Lạm dụng quyền lực, tham nhũng cũng như các vi phạm kỷ luật đảng và vi phạm luật pháp đã lan rộng”.

Trong bài viết, ông Tập đã đặc biệt nêu tên các quan chức đã bị điều tra tham những, như cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người mà truyền thông nhà nước trước đó đã tố cáo có âm mưu đảo chính.

Ông Tập nói: “Hành vi của những quan chức đó cho thấy không chỉ các vấn đề nghiêm trọng trong tham nhũng, mà còn cho thấy các vấn đề nghiêm trọng trong quan điểm chính trị của họ”.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã điều tra hơn một triệu quan chức, với các đối tượng từ quan chức nhỏ đến các quan chức lớn như Chu Vĩnh Khang và các tướng lĩnh trong quân đội, gọi là chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”.

Ông Tập viết: “Giống như hệ sinh thái tự nhiên, ô nhiễm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái chính trị. Một khi vấn đề trở thành nổi cộm thì chúng ta phải trả giá rất đắt để khôi phục lại nguyên trạng”.

Đây là một động thái mới cho thấy ông Tập Cận Bình sẽ quyết tâm làm trong sạch bộ máy thông qua chiến dịch chống tham nhũng ở tất cả các cấp.

Kể từ khi nhậm chức, ông Tập Cận Bình đã ra dấu hiệu không ủng hộ cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ông Giang Trạch Dân, và khẳng định văn hóa tham nhũng mà ông Giang nuôi dưỡng trong hai thập kỷ qua đang đi đến hồi kết. Khi ông Tập truy cứu trách nhiệm trong giới lãnh đạo, ông Giang và các nhân vật thân cận có thể bị bắt vì tham ô khối lượng tài sản khổng lồ của đất nước.

Dương Lương

Xem thêm