Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lần lượt hạ gục nhiều “cánh tay đắc lực” của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân trong Phòng 610, một cơ quan đặc biệt được ví như Gestapo của Đức Quốc Xã. Số mệnh của Phòng 610 dường như cũng bấp bênh như vận mệnh của ông Giang Trạch Dân.

Gần đây, trong cột “Cơ cấu lãnh đạo” trên website chính phủ Trung Quốc đã có sự thay đổi lớn, Bộ trưởng Công an kiêm Bí thư Đảng ủy – ông Triệu Khắc Chí sẽ đảm nhận chức vụ Phó bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Trung Quốc (CPC). Trong khi đó, ông Hoàng Minh, Phó bí thư Đảng ủy Bộ công an kiêm Chủ nhiệm Phòng 610 cấp Trung ương, bị bãi nhiệm chức vụ Ủy viên Chính trị Pháp luật.

trung quốc
Cuộc chiến quyền lực giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người tiền nhiệm Giang Trạch Dân được thể hiện thông qua cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập. (Ảnh: Getty)

Tháng 4/2016, ông Hoàng Minh từng được thăng chức làm Thứ trưởng Công an kiêm Phó bí thư Đảng ủy, Ủy viên Uỷ ban Chính trị Pháp luật, Chủ nhiệm cấp cao Phòng 610 (một tổ chức phi pháp được ví như Gestapo của Đức Quốc Xã, có quyền hành trên pháp luật được ông Giang Trạch Dân thành lập vào ngày 6/10/1999, dùng để xử lý các vấn đề liên quan đến tôn giáo, chuyên bức hại học viên Pháp Luân Công, Phật giáo Tây Tạng, Hồi giáo ở Tân Cương, Thiên Chúa giáo ở Trung Quốc, các tù nhân lương tâm và nhóm bất đồng chính kiến với ĐCSTQ).

công an
Sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông Tập đã thay thế 24 trưởng phòng công an cấp tỉnh, trong đó có ba tỉnh đã thay đổi hai lần, nhiều trưởng phòng công an và bí thư CPC cấp tỉnh bị ngã ngựa, hai người bị phán quyết tử hình. Hình ảnh ghi lại cảnh sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh. (Ảnh: Dajiyuanziliaobao)

Theo truyền thông Trung Quốc, ít nhất từ năm 2011 trở đi, các chủ nhiệm Phòng 610 đều lần lượt trở thành Ủy viên Uỷ ban Chính trị Pháp luật, mà phòng 610 được đặt trong Bộ công an.

Đơn cử, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng công an Lý Đông Sinh, năm 2011 đã đảm nhận chức vụ đứng đầu phòng 610, ông Lý cũng đã chính thức trở thành Ủy viên Ủy ban Chính trị Pháp luật từ đó.

Tuy nhiên năm 2013, sau khi ông Lý Đông Sinh bị ngã ngựa và bị kết án 15 năm tù vì tội tham nhũng, ông Lưu Kim Quốc lúc bấy giờ đang là Thứ trưởng đã thay thế ông Lý Đông Sinh làm “ông trùm” phòng 610, cũng trở thành Ủy viên Chính trị Pháp luật sau đó.

Vào tháng 10/2014, ông Phó Chính Hoa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng kiêm Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Công an. Như thường lệ, ông Phó Chính Hoa mặc nhiên trở thành chủ nhiệm phòng 610 và là Ủy viên Chính trị Pháp luật.

Lý Đông Sinh
Vào năm 1999 ông Lý Đông Sinh là Phó giám đốc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã cũng ông Giang Trạch Dân tạo dựng vụ Tự thiêu Thiên An Môn để bôi nhọ thanh danh của Pháp Luân Công. (Ảnh: Macaudailitime)

Trước khi bị bãi nhiệm, vào tháng 3/2018, ông Hoàng Minh đã bị chuyển công tác làm Phó chủ nhiệm kiêm Bí thư “Ban quản lý khẩn cấp”, một cơ quan do Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vừa mới thành lập, theo Wechat chính quyền Trung Quốc.

Thế nhưng, vào ngày 21/3/2018 Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố toàn văn bản kế hoạch tái cơ cấu ĐCSTQ. Trong đó bao gồm việc bãi bỏ Ban quản lý khẩn cấp (nơi ông Hoàng Minh vừa mới chuyển đến), Ủy ban Quản lý toàn diện xã hội Trung ương Trung Quốc và đặc biệt là Phòng 610 của ông Giang, tất cả chức trách của ba cơ quan trên đều quy về Ủy ban Chính trị Pháp luật và Bộ công an Trung Quốc quản lý.

Các quan chức Trung Quốc từng đàn áp Pháp Luân Công đều đã ngã ngựa và đối diện với sự trừng trị của pháp luật. Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới: Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch, Giang Trạch Dân, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu (Ảnh: dkn.tv)

Liên tiếp ngày 22/3, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đã tuyên bố giải thích trên tài khoản Wechat hải ngoại rằng: Văn phòng Ủy ban Quản lý toàn diện xã hội Trung ương, Ban quản lý khẩn cấp, Văn phòng Ủy ban tôn giáo (Phòng 610) sẽ không còn hoạt động riêng lẻ.

Được biết ba tổ chức trên do một tay cựu lãnh đạo ĐCSTQ ông Giang Trạch Dân thành lập trong thời kỳ ông Giang còn tại vị.

Theo phân tích của giới truyền thông Hong Kong, số mệnh của “Phòng 610” đi đôi với vận mệnh của ông Giang Trạch Dân.

Ông Giang Trạch Dân ngủ gật khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại hội 19 (Ảnh: Reuters)
Dường như những thân tín của ông Giang Trạch Dân đang thưa dần. (Ảnh: Reuters)

Từ lúc ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, thì các “lão hổ” thuộc hệ thống phòng 610 như ông Chu Vĩnh Khang, Lý Đông Sinh và Trương Việt lần lượt bị ngã ngựa. Cùng với việc phe cánh ông Giang Trạch Dân không ngừng bị thanh trừ, bắt đầu từ năm 2015, các chức vụ chủ nhiệm phòng 610 cấp trung ương luôn được ĐCSTQ “giữ kín như bưng”, việc ông Hoàng Minh trở thành chủ nhiệm tối cao của phòng 610 kể từ tháng 4/2016 cho đến nay đều không hề công khai ra, trong sơ yếu lý lịch trên mạng của ông Hoàng Minh cũng không hề đề cập ông từng giữ chức vụ chủ nhiệm phòng 610.

Khai Tâm