Nhật Bản và Trung Quốc đang thảo luận về việc hoãn chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4, ít nhất cho đến mùa thu, vì cả hai nước đều ưu tiên chống lại sự bùng phát của dịch COVID-19, các nguồn tin cho biết.

Các quan chức Bắc Kinh và Tokyo nhận thấy việc chuẩn bị cho một chuyến thăm thành công gần như là không thể trong bối cảnh dịch bệnh đang gia tăng. Hai bên sẽ đàm phán lại thời gian dựa trên lịch trình ngoại giao. 

Ông Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, đã đến thăm Tokyo từ ngày 28-29/2 để thảo luận về tình hình. Ông Dương đã hội đàm với người đồng cấp Shigeru Kitamura, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản. Ông cũng đã gặp Thủ tướng Shinzo Abe và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Chuyến thăm của ông Tập “sẽ là lần đầu tiên của chủ tịch Trung Quốc sau 10 năm và chúng tôi cần đảm bảo chuyến thăm sẽ mang lại kết quả tốt đẹp”, Thủ tướng Shinzo Abe nói trong cuộc họp báo hôm 29/2.

Tuy nhiên, với các trường hợp nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở Nhật Bản, cùng với việc chính phủ đang cố gắng hết sức để tiến tới Thế vận hội Olympic và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) ở Tokyo, thì việc chuẩn bị cho một phái đoàn ngoại giao lớn đến từ Trung Quốc đã khiến các quan chức đặt câu hỏi liệu điều này có khôn ngoan hay không.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn căng thẳng về các vấn đề an ninh bao gồm Biển Hoa Đông, vì vậy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc được mong đợi từ cả hai bên. Ông Tập đã nói rằng Trung Quốc sẽ “tích cực xây dựng quan hệ an ninh mang tính xây dựng” với Nhật Bản.

Chuyến thăm của ông Tập nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ Trung – Nhật, cho thế giới thấy “kỷ nguyên mới” trong quan hệ song phương. Giới lãnh đạo Trung Quốc đứng đầu là ông Tập Cận Bình, coi việc cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản trở thành ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về thương mại và các vấn đề khác.

Ngay cả sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Bắc Kinh vẫn cố gắng sắp xếp chuyến thăm vào tháng 4. Nhưng trong bối cảnh các ca lây nhiễm và số ca tử vong tiếp tục tăng vọt, và dịch bệnh dự kiến ​​sẽ làm suy yếu nền kinh tế Trung Quốc, Bắc Kinh lo ngại việc thực hiện chuyến thăm này sẽ bị cho là ông Tập đang bỏ bê các công việc trong nước.

Trước đó, vào năm 2012, quan hệ giữa Trung Quốc – Nhật Bản trở nên xấu đi sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku. Đây là một nhóm các đảo nhỏ không có người ở trên Biển Hoa Đông được quản lý bởi Nhật Bản, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này và đặt tên là Điếu Ngư.

Nhưng trong vài năm qua, các chuyến thăm ngoại giao đã được nối lại với tốc độ chóng mặt. Vào tháng 5/2018, ông Lý Khắc Cường đã trở thành thủ tướng đầu tiên của Trung Quốc tới thăm Nhật Bản trong 7 năm. Và vào tháng 10 năm đó, ông  Abe cũng có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc, đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản trong 7 năm, ngoại trừ những chuyến đi tới các hội nghị quốc tế.

Vào tháng 6/2019, ông Tập ủng hộ bằng cách đến Osaka dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20, trong khi ông Abe một lần nữa đi du lịch đến Trung Quốc vào tháng 12.

Đây sẽ không phải là lần đầu tiên chuyến thăm của một chủ tịch Trung Quốc tới Nhật Bản bị hoãn lại. Vào tháng 9/1998, Chủ tịch lúc đó là Giang Trạch Dân đã lên kế hoạch đến Nhật Bản, nhưng bị trì hoãn cho đến tháng 11 do lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Review
Thiện Lan dịch và biên tập