Phải chăng ông Tập có vấn đề gì về sức khỏe?!

Ngày 14/10, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến. Trong bài phát biểu dài gần một giờ đồng hồ của mình, ông Tập Cận Bình nói về sự phát triển của Thâm Quyến không thể tách rời khỏi sự lãnh đạo của ĐCSTQ, mô hình kinh tế dựa trên mô thức tuần hoàn nội địa, phát triển khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao.  Ngoài kế hoạch “ủng hộ Thâm Quyến bóp nghẹt Hồng Kông” đúng như lời đồn thổi ra, tất cả các chính sách khác đều được cho là  “bình cũ rượu mới”. 

Biểu hiện của ông Tập Cận Bình trong ngày (14/10) đã được báo chí đưa tin rộng rãi. Nhiều phương tiện truyền thông phát hiện rằng ông Tập Cận Bình đã ho nhiều lần và uống cạn cốc nước trong lúc phát biểu, dấy lên đồn đoán rằng sức khỏe ông không được tốt lắm.

Trang Apple Daily đưa tin, hội nghị theo dự tính sẽ khai mạc lúc 10 giờ sáng, nhưng nó đã bị hoãn lại đến 10 giờ 30 mà không rõ lý do. Ông Tập Cận Bình bắt đầu phát biểu lúc 11:02 và kết thúc lúc 11:52. Ông Tập trong nửa đầu bài phát biểu, tốc độ đọc bản thảo rất chậm, đến nửa sau bài phát biểu, ông phải dừng lại thường xuyên để uống nước, thậm chí nhiều lần ho liên tục.

Mặc dù mỗi lần ông Tập dừng lại, ống kính của đài truyền hình Trung ương (CCTV) quay hướng về phía khán giả dưới sân khấu, nhưng tiếng ho và tiếng cầm cốc của ông Tập vẫn có thể nghe rõ.

Ông Tập Cận Bình đến thành phố Triều Châu và thành phố Sán Đầu vào ngày 12 và ngày 13. Các video trực tuyến cho thấy, ông Tập Cận Bình đứng trên đường phố Triều Châu và phát biểu, những người xung quanh xếp thành vòng tròn nhưng gần như không đeo khẩu trang, mà bản thân ông Tập Cận Bình cũng không đeo khẩu trang. 

Trong thời điểm khi dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn chưa lắng xuống, hình ảnh này khiến giới quan sát bên ngoài nghi ngờ rằng đây có phải là ĐCSTQ đang cố tình tạo ra hình ảnh chống dịch thành công, và Trung Quốc không có thêm ca bệnh nào, còn những người dân vây quanh cũng bị nghi ngờ là diễn viên quần chúng.

Theo báo cáo, ông Tập Cận Bình khi phát biểu trước đám đông vào ngày 12 thì thấy tinh thần vẫn còn rất tốt, khi ông thị sát đồn trú vào ngày hôm sau (13/10) thì trông khá trầm ổn và nghiêm túc.