Tóm tắt bài viết

  • Trung Quốc bắt đầu điều tra Phòng 610 và một số cơ quan Đảng tham gia bức hại Pháp Luân Công.
  • Được ví như tổ chức Gestapo của Đức Quốc Xã, Phòng 610 chuyên đàn áp Pháp Luân Công với thẩm quyền trên cả pháp luật.
  • Cuộc điều tra Phòng 610 có thể sẽ kết liễu cuộc đàn áp Pháp Luân Công và sự nghiệp chính trị của ông Giang Trạch Dân.

Phòng 610 là một cơ quan an ninh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tên cũng chính là ngày thành lập của nó vào ngày 6/10/1999, được thành lập cho mục đích điều phối và thực thi việc đàn áp Pháp Luân Công. Vì đây là một văn phòng do Giang Trạch Dân tự lập ra, không có ủy quyền hợp pháp, nên nó được mô tả giống một tổ chức phi pháp. Phòng 610 là cánh tay thực hiện của Trung tâm điều hành và xử lý các vấn đề của Pháp Luân Công (CLGDF).

Phòng 610 được điều hành bởi những thành viên cao cấp của Đảng Cộng sản Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, và nó thường xuyên chỉ đạo các cơ quan nhà nước trong các chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công. Nó liên quan chặt chẽ tới quyền lực Ban chính trị và Luật pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Phòng 610 được thành lập ở các cấp tỉnh, huyện, thành phố và vùng lân cận, và ước tính có khoảng 1.000 cơ quan rải khắp đất nước. Chức năng chính của Văn phòng 610 bao gồm điều phối tuyên truyền chống Pháp Luân Công, giám sát và thu thập tình báo, trừng phạt và "cải tạo" của những người theo tập môn này. Văn phòng này còn liên quan đến việc kết án phi pháp, cải tạo cưỡng chế, tra tấn, và thậm chí mổ cướp nội tạng của hàng triệu học viên Pháp Luân Công

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện đang điều tra một số cơ quan Đảng từng trợ giúp cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân đàn áp Pháp Luân Công.

Theo tờ Thời báo Bắc Kinh, hôm 22/6 ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, đã chủ trì cuộc họp công bố quyết định điều tra 32 tổ chức Đảng và nhà nước, cùng với 4 tỉnh từng bị thanh tra trước đây.

Danh sách này bao gồm Phòng 610, một cơ quan đặc quyền ngoài vòng pháp luật chuyên đàn áp Pháp Luân Công. Trước đây, Phòng 610 ít nhiều đứng ngoài cuộc điều tra chống tham nhũng vì là “đứa con tinh thần”  và là “bộ máy” đầy quyền lực của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Đồng thời, nhiều nhân vật cốt cán của phe ông Giang lần lượt trở thành mục tiêu thanh trừng của Tổng Bí thư đương nhiệm Tập Cận Bình.

Việc điều tra Phòng 610 và các cơ quan đàn áp Pháp Luân Công diễn ra theo sau các cuộc điều tra về ông Giang cùng các con trai và phe cánh tại Thượng Hải, đồng thời cũng theo sau sự kiện Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công.

Phòng 610 – một tổ chức diệt chủng kiểu Gestapo của ông Giang Trạch Dân

Kể từ năm 1999, chính quyền Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Giang Trạch Dân đã tự ý cho thành lập “Văn phòng 610”, tổ chức này đã bức hại Pháp Luân Công kéo dài 17 năm qua, đến nay nhiều quan chức tham gia bức hại đã bị quả báo
Kể từ năm 1999, chính quyền Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Giang Trạch Dân đã tự ý cho thành lập “Văn phòng 610”, tổ chức này đã bức hại Pháp Luân Công kéo dài 17 năm qua, đến nay nhiều quan chức tham gia bức hại đã bị quả báo

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện cổ xưa của Trung Hoa bao gồm các bài công pháp nhẹ nhàng và các bài giảng đạo đức theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn. Một khảo sát chính thức của ĐCSTQ cho biết có khoảng 70 triệu người trong khắp các giai tầng của xã hội Trung Quốc đã theo tập Pháp Luân Công vào năm 1999.

Cảm thấy bị đe dọa bởi sự phổ biến của Pháp Luân Công, lãnh đạo ĐCSTQ lúc đó là ông Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp môn tập ôn hòa này vào ngày 20/7/1999. Theo báo cáo mới nhất của các nhà điều tra quốc tế, ước tính có tới 1,5 triệu người đã bị giết để cung cấp nội tạng, phần lớn trong số đó là các học viên Pháp Luân Công. Nghị viện châu Âu và Hạ viện Hoa Kỳ đã lên án mạnh mẽ tội ác khủng khiếp này của chính quyền Trung Quốc.

Để giám sát cuộc đàn áp tàn bạo này, ông Giang Trạch Dân đã thành lập Phòng 610 vào ngày 10/6/1999 với tên gọi chính thức là “Nhóm tiên phong xử lý các vấn đề Pháp Luân Công”. Sau đó, Phòng 610 đã được đổi tên thành “Nhóm tiên phong ngăn chặn và xử lý các vấn đề về tà giáo”. Được ví như Gestapo của Đức Quốc Xã, Phòng 610 có quyền lực vượt trên cả pháp luật, đồng thời có kết nối chặt chẽ với bộ máy an ninh và pháp luật của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, những người đứng đầu tổ chức này đã lần lượt ‘ngã ngựa’ ngay sau khi ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư vào năm 2012.

Ông Lý Đông Sinh, người từng là Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Phòng 610, đã bị bắt vào năm 2013 và bị tuyến án 15 năm tù giam vào tháng 1 năm nay. Ông Zhang Yue, Trưởng Phòng 610 của tỉnh Hà Bắc, đã bị điều tra vào tháng 4/2016. Ông Chu Vĩnh Khang, trùm an ninh và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, đã bị kết án tù chung thân vào tháng 6/2015.

Mở rộng cuộc bức hại ra hải ngoại

Ông Tập Cận Bình đang phải vẽ lại bức tranh xã hội u ám vì tình cảnh loạn lạc của ngành Công an Trung Quốc, ngày càng nhiều cảnh sát Trung Quốc vi phạm pháp luật trong ứng xử với người dân (Ảnh: Photos.com).
Ông Tập Cận Bình đang phải vẽ lại bức tranh xã hội u ám vì tình cảnh loạn lạc của ngành Công an Trung Quốc, ngày càng nhiều cảnh sát Trung Quốc vi phạm pháp luật trong ứng xử với người dân (Ảnh: Photos.com).

Theo chỉ đạo của ông Giang Trạch Dân, các cơ quan ngoại giao và gián điệp của chính quyền Trung Quốc đã mở rộng cuộc đàn áp Pháp Luân Công ra ngoài Trung Quốc, trong đó gồm cả Mặt trận Thống nhất, Văn phòng dịch vụ Hoa kiều hải ngoại và Bộ Ngoại giao .

Tại Hồng Kông, “Hiệp hội Thanh niên Quan ái Hồng Kông”, một tổ chức thuộc Mặt trận Thống nhất, thường xuyên giả mạo các học viên Pháp Luân Công để tuyên truyền bôi nhọ môn khí công này. Mạng lưới Mặt trận thống nhất ở Hồng Kông và Đài Loan thường quấy rối và tấn công các học viên Pháp Luân Công ở các khu vực công cộng.

Tại Hoa Kỳ, chi nhánh của Văn phòng dịch vụ Hoa kiều hải ngoại thường xuyên theo dõi và sách nhiễu các học viên Pháp Luân Công nước ngoài, trong khi các tổ chức mặt trận của ĐCSTQ luôn tìm mọi cách quấy nhiễu và hăm dọa các học viên.

Gần đây, một số lãnh đạo của các tổ chức này ở hải ngoại và ở Trung Quốc đã bị trừng trị.

Ông Li Huahong, một điệp viên của chính quyền Trung Quốc, đã bị bắt vì tội hành hung bên ngoài tòa nhà Pfizer trên phố 42, thành phố New York trong cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới hôm 14/5.

Nhổ tận gốc rễ

Từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã có một số động thái cho thấy ông phản đối cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Những động thái này bao gồm: đóng cửa các trại lao động cải tạo, bắt giữ nhiều cán bộ cấp cao đã từng dính líu đến cuộc đàn áp, tiếp nhận hàng trăm ngàn đơn khiếu nại hình sự của các học viên Pháp Luân Công kiện ông Giang Trạch Dân, cũng như các động thái hòa giải vào những ngày liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Ông Lệnh Kế Hoạch, cựu Trưởng ban Mặt trận Thống nhất, đã bị bắt tại Trung Quốc vì tham nhũng vào năm 2015 vào đúng ngày kỷ niệm cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Thế lực chính trị còn sót lại của ông Lệnh cũng không ngừng bị thanh trừng sau đó.

Nguồn tin thân cận cho hay ông Giang Trạch Dân và các con trai của ông này cũng đang bị giam lỏng.

Trong bối cảnh này, cuộc điều tra mới nhắm vào Phòng 610 có thể dẫn đến việc giải thể tổ chức phi pháp này và kéo theo một chuỗi các vụ bắt giữ khác.

Như vậy, có thể kết luận một cách lôgic rằng, đợt điều tra chống tham nhũng sắp tới này có thể là dấu hiệu chuẩn bị kết thúc chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công của ông Giang Trạch Dân, và cũng là dấu chấm hết cho số phận chính trị của ông ta.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch