Trong chuyến thăm chớp nhoáng tới Bắc Kinh vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thết đãi loại rượu đắt tiền nhất trong tủ trị giá 2.200 Bảng (hơn 3.000USD).

Telegraph ngày 29/3 đưa tin những hình ảnh truyền thông Trung Quốc công bố về cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Triều cho thấy ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un cùng uống một loại rượu baijiu (bạch tửu). Loại rượu này có nồng độ cồn tới 53%, vị rất riêng và mùi hương nồng.

Một chuyên gia về rượu cho biết, chai rượu mà ông Tập thiết đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên có giá khoảng 20.000 nhân dân tệ (hơn 3.000USD) và do hãng rượu lớn nhất thế giới Mao Đài sản xuất. Đây cũng là loại rượu đắt tiền nhất trong tủ đồ uống của ông Tập.

Ông Tập Cận Bình đãi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chai rượu quý hơn 3.000 đô-la
Chai rượu Mao Đài 2003 cao cấp tại yến tiệc ông Tập thết đãi ông Kim (trái) và phiên bản cũ hơn (Ảnh: KCNA).

Kan Yuanbin, người điều hành một đại lý bán lẻ của Mao Đài ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, cho biết: “Tôi hiếm khi nhìn thấy loại Mao Đài này tại các buổi yến tiệc. Nó được sản xuất năm 2003 và rất đặc biệt. Trước đây, khi ông Tập tiếp đón quan khách nước ngoài, họ thường chỉ uống các chai rượu khoảng 600USD và được sản xuất năm 2015 và 2016”.

Theo chuyên gia này, những người bình thường khó có thể mua được loại rượu đắt tiền mà hai nhà lãnh đạo Trung – Triều đã uống. Ngoài ra, Kan Yuanbin còn khuyến cáo các loại rượu Mao Đài cao cấp được bán trên mạng Internet Trung Quốc với mức giá vừa phải chủ yếu là hàng giả.

Có thể thấy việc ông Tập tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên theo nghi thức cao nhất, thết đãi loại rượu đắt tiền nhất, là những minh chứng cho thấy mối quan hệ đồng minh gắn kết giữa hai nước.

Bên cạnh đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Tập đã đưa chủ tịch Trung Quốc trở lại vị trí át chủ bài trong việc giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng có được sự hậu thuẫn vững chắc của Trung Quốc trước cuộc gặp của ông Kim Jong-un với lãnh đạo hai nước Mỹ – Hàn trong thời gian tới.

Nguyễn Trang