Ông Shinzo Abe một lần nữa trở thành Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP), tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố ngày 20/9.  

Ông Abe sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng mới từ ngày 21/9 tới cho đến năm 2021.

Sau cuộc bầu cử diễn ra 2 ngày 19-20/9, Đảng LDP đã bầu chọn ông Shinzo Abe giữ chức Chủ tịch. Cụ thể, ông Abe đã giành được 553 phiếu bầu, trong khi đối thủ duy nhất của ông – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba chỉ đạt 254 phiếu.

Theo giới truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng sẽ cải tổ chính phủ và lãnh đạo đảng LDP. Trước cuộc bầu cử, ông Abe nói rằng nếu tái đắc cử sẽ thực hiện các cải cách để “xây dựng một Nhật Bản mới”.

Với chiến thắng lần này, ông Abe sẽ có thể trở thành nhà lãnh đạo phá kỷ lục về thời gian tại vị chức Thủ tướng Nhật Bản. Hiện ông chỉ đứng sau người tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản là Thủ tướng Kastura Taro với 12 năm cầm quyền.

Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, Thủ tướng Abe tập trung vào chính sách kinh tế và đối ngoại.

Ông kêu gọi tiếp tục của quá trình cải cách Abenomics, chú trọng hỗ trợ xã hội trong bối cảnh suy giảm và già hóa dân số, phát triển nông nghiệp và thu hút chuyên gia trẻ vào lĩnh vực này.

Chính sách đối ngoại của Thủ tướng mới đây nhấn mạnh 2 mục tiêu: đàm phán về hiệp ước hòa bình và vấn đề lãnh thổ với Nga, giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị tình báo Triều Tiên bắt cóc.

Nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ tướng Abe kéo dài từ 26/9/2006 đến 26/9/2007. Lần thứ hai ông lãnh đạo chính phủ là từ tháng 12/2012.

Những người ủng hộ Thủ tướng Abe liên tục yêu cầu mọi người cho ông thêm thời gian để thực hiện cải cách kinh tế, cũng như dẫn dắt Thế vận hội Mùa hè năm 2020 tại Tokyo.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)