Ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên đã thay mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố nối lại kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom sau đề xuất đối thoại cấp cao của chính quyền Seoul. 

Ủy ban Tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên hiện là cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan tới quan hệ Hàn – Triều.

“Ông Kim đã hạ lệnh nối lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjom giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào lúc 15h ngày 3/1. Do đó, những vấn đề như cử động viên sang tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang cũng sẽ được tiến hành qua kênh liên lạc này”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Ri.

Ông Ri hiện là một đại tá cấp cao của quân đội Triều Tiên và thường đại diện cho chính quyền Bình Nhưỡng tham gia các cuộc đối thoại quân sự liên Triều dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun cũng như trong giai đoạn căng thẳng hai nước leo thang trong những năm sau. Theo đó, ông Ri đã có mặt trong 27 cuộc họp giữa Hàn – Triều kể từ năm 2004.

Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, ông Ri được bổ nhiệm làm Giám đốc ban chính sách thuộc Ủy ban quốc phòng Triều Tiên.

Ông Ri được xem là cánh tay phải của ông Kim Yong-chul, một quan chức quân đội cấp cao Triều Tiên, người được cho là đứng sau vụ đánh chìm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc hồi năm 2010 cũng như nã đạn pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc nằm gần khu vực biên giới biển tranh chấp giữa hai nước.

Triều Tiên - Hàn Quốc sẽ hội đàm cấp cao vào ngày 9/1 sau 5 lần điện đàm. (Ảnh Manila Bulletin News)
Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ hội đàm cấp cao vào ngày 9/1 sau 5 lần điện đàm. (Ảnh Manila Bulletin News)

Ông Kim Yong-chul, cựu giám đốc Cục Tình báo Triều Tiên, hiện nằm trong danh sách đen chịu lệnh trừng phạt đơn phương từ phía Hàn Quốc.

Giới truyền thông Hàn Quốc cho hay, trong các cuộc đối thoại liên Triều, ông Ri là một người vô cùng nóng tính. Cụ thể, chỉ trong 10 phút đầu tiên của cuộc họp Hàn – Triều vào tháng 2/2011, ông Ri đã quát lớn, “chúng tôi hoàn toàn không liên quan tới vụ tai nạn của tàu Cheonan” và sau đó rời khỏi phòng họp.

Trước đó, trong một cuộc đối thoại quân sự khác vào năm 2010, ông Ri cũng khăng khăng phủ nhận cáo buộc Triều Tiên là thủ phạm khiến tàu Cheonan gặp nạn và khẳng định kết quả điều tra của Hàn Quốc chỉ là bịa đặt.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nếu ông Ri làm đại diện Triều Tiên tham dự các cuộc họp đối thoại cấp cao vào ngày 9/1 tới, thì Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cũng sẽ tham dự cuộc họp này.

“Triều Tiên không có Bộ Thống nhất nhưng việc cử đại diện Ri tới tham dự cuộc họp cấp cao sẽ khiến Hàn Quốc phải cử một nhân vật có chức vụ và vai trò tương đương”, ông Koh Yu-hwan, Giáo sư tại Đại học Dongguk ở Seoul chia sẻ với tờ Korea Herald.

Triều Tiên đã đồng ý hội đàm cấp cao với Hàn Quốc trước thềm thế vận hội PyeongChang. (Ảnh: Yonhap)
Triều Tiên đã đồng ý hội đàm cấp cao với Hàn Quốc trước thềm thế vận hội PyeongChang. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, ông Ri cũng đã xuất hiện trên truyền hình nhân sự kiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un có bài phát biểu đầu năm mới 2018 và kêu gọi đối thoại với phía Hàn Quốc. Theo ông Kim, cả hai bên cần nhanh chóng gặp mặt để thảo luận về các vấn đề song phương.

“Ngoại giao Thế vận hội” dường như đã phát huy tác dụng hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hôm 5/1, quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên thống nhất họp đàm phán cấp cao vào ngày 9/1 tới đây theo lời đề nghị từ phía Hàn Quốc và sự chấp thuận của Triều Tiên.

Quyết định đồng ý của Triều Tiên được đưa ra sau 5 lần điện đàm trong hai ngày 3 và 4/1 qua đường dây nóng vừa được nối lại. Đường dây nóng Hàn Quốc – Triều Tiên dự kiến được sử dụng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều.

Hàn Quốc - Triều Tiên tiếp tục điện đàm qua kênh liên lạc mới nối lại (Ảnh: Yonhap).
Hàn Quốc – Triều Tiên tiếp tục điện đàm qua kênh liên lạc mới nối lại (Ảnh: Yonhap).

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết chương trình nghị sự của hội đàm cấp cao sẽ bao gồm các vấn đề liên quan đến Olympics mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2 và các vấn đề song phương khác.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang cho tới sau khi Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) kết thúc vào ngày 18/3 tới.

Mỹ - Hàn hoãn tập trận chung Đại bàng non thường niên. (Ảnh: Getty)
Mỹ – Hàn hoãn tập trận chung Đại bàng non thường niên. (Ảnh: Getty)

Phát biểu báo giới, Bộ trưởng Mattis nêu rõ Mỹ và Hàn Quốc điều chỉnh thời điểm tiến hành các cuộc tập trận trên là vì nhiều lý do, trong đó nhấn mạnh kỳ Thế vận hội này là sự kiện lớn nhất về du lịch quốc tế của Hàn Quốc.

Hồi cuối tháng 12/2017, Seoul xác nhận muốn thuyết phục Mỹ trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4 hằng năm.

Thành phố PyeongChang – nơi diễn ra sự kiện quan trọng này – nằm ở khu vực phi quân sự, cách đường biên giới hai miền Triều Tiên khoảng 80km. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đề cập đến việc Bình Nhưỡng sẽ cử vận động viên tham gia Thế vận hội mùa Đông tại PyeongChang trong thông điệp đầu Năm mới 2018; ông Kim Jong Un nhấn mạnh “đây là cơ hội tốt để (Triều Tiên) thể hiện niềm tự hào dân tộc”.

Thùy Linh