Tỷ phú người Mỹ gốc Hoa Quách Văn Quý cho biết New Zealand được nhiều lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chọn để gửi khối tài sản lớn bất hợp pháp mà họ chiếm đoạt được của người dân Trung Quốc, và làm nơi trú ẩn cho những đứa con ngoài giá thú của họ.

Ông Quách cho hay, bắt đầu từ năm 2013, nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Trung Quốc đã chạy tới New Zealand vì lo sợ sẽ nằm trong số bị Chủ tịch Tập Cận Bình thanh trừng.

Ông Quách lưu ý, theo hồ sơ của bộ di trú New Zealand, cho đến hết năm 2013 chỉ có 7.200 người Trung Quốc ở New Zealand, nhưng chỉ sau một năm, vào năm 2014, con số này đã tăng lên tới 50.000 người.

Vị tỷ phú gốc Hoa cho biết thêm, một trong những quan chức hàng đầu của ĐCSTQ tới New Zealand là tướng Fang FengHui của quân đội Trung Quốc, ông này tới quốc gia Thái Bình Dương để “giấu những đứa con ngoài giá thú của mình”.

Một trong những quan chức hàng đầu khác của ĐCSTQ cũng đã đầu tư vào New Zealand là Sun Lijun, cựu thứ trưởng Bộ Công an, người sở hữu hàng tá dinh thự và nhiều tòa nhà chung cư, cũng như nhiều vàng thỏi và tác phẩm nghệ thuật quý, ông Quách tiết lộ thêm.

Cũng theo ông Quách, có thể có hơn một nghìn “quan chức hàng đầu của của ĐCSTQ siêu giàu nhờ tham nhũng và các doanh nhân có quan hệ với đảng này” đã chạy tới New Zealand.