Bình thường trong buổi gặp gỡ truyền thông cuối năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường nói về rất nhiều vấn đề. Trong sự kiện kéo dài hơn 3 tiếng năm nay, ông Putin có đề cập đến cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ đang diễn ra, trong đó ông gọi ông Donald Trump, một ứng viên nổi trội của đảng Cộng hòa là một người “không nghi ngờ gì đầy màu sắc và rất có tài năng”, BBC trích lời.

Ông ấy chắc chắn là người đứng đầu của cuộc đua tới chức tổng thống như chúng ta thấy hôm nay. Ông ấy nói muốn đi tới một mức độ quan hệ khác, sâu sắc hơn với Nga. Thế thì vì sao chúng tôi lại không hoan nghênh điều đó?”, ông Putin nói với báo giới.

Ông Donald Trump là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc thăm dò gần đây cho vị trí đề cử của đảng Cộng hòa. Ông này phản ứng lại lời khen đầy ẩn ý của ông Putin rằng: “luôn luôn là một vinh dự lớn khi nhận được những lời khen tốt đẹp từ một người rất được tôn trọng ở trong đất nước mình và cả bên ngoài”.

Tôi luôn luôn nghĩ rằng Nga và Mỹ nên có thể hợp tác tốt với nhau trong việc đánh bại khủng bố và khôi phục hòa bình thế giới, chưa nói đến hoạt động thương mại và tất cả các lợi ích khác có được từ việc tin tưởng lẫn nhau,” ông Trump nói.

Trước đó, vị tài phiệt người Mỹ này đã luôn tung hô phong cách lãnh đạo cứng rắn và các chính sách đối với Syria của ông Putin.

Hôm thứ Tư (18/12), ông Trump tự so sánh mình với Tổng thống Obama trong vấn đề ngoại giao với Nga, ông nói: “Tôi nghĩ là tôi sẽ hợp tác rất tốt với ông Putin, và với những người khác. Chúng tôi sẽ có một thế giới ổn định hơn rất, rất nhiều”.

Ông Trump cũng nói rằng ông ủng hộ người Nga can thiệp vào Syria, vì ông Putin tuyên bố rằng mục tiêu của ông ta là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phản ứng của ông Trump trước lời khen đầy ẩn ý của Putin đúng là hoàn toàn khác xa với các đồng sự cùng đảng Cộng hòa, nhưng thực ra không khó đoán. Trong buổi tranh luận của những ứng viên đảng Cộng hòa đêm thứ Ba (15/12), bà Carly Fiorina cho biết rằng bà sẽ không nói chuyện trực tiếp với ông Putin nếu trúng cử vào năm 2016, cho tới khi Nga thi hành một loạt các thay đổi chính trị.

Chưa nói đến việc Putin nổi tiếng là “độc tài”, sắt đá với tiếng nói đối lập trong nước. Việc ông lãnh đạo điện Kremlin sáp nhập Crimea vào Nga rồi “chọc ngoáy” ở khu Đông Ukranie đã khiến Mỹ và đồng minh tức giận, cùng thi hành một loạt các biện pháp trừng phạt khiến kinh tế Nga gặp ảnh hưởng không nhỏ.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie thì phát biểu trong cuộc tranh luận rằng, nếu làm Tổng thống, ông sẽ lập một vùng an toàn cấm bay ở Syria và bắn hạ tất cả các máy bay Nga nào dám bén mảng tới xâm phạm.

Được coi là kình địch của ông Donald Trump, ông Jeb Bush, em trai của cựu Tổng thống George W. Bush nói rằng việc ông Trump ủng hộ ông Putin là bằng chứng cho thấy ông Trump cũng giống như bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đang đứng đầu ở đảng Dân chủ. Bà Hillary từng là cựu Ngoại trưởng Mỹ và được coi là nhân vật quan trọng trong những nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga của chính quyền Obama.

Ông Trump nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc đưa ông lên hàng đầu trong danh sách ứng viên. Ông này cũng hay “khoe” mình được nhiều người ủng hộ thế nào. Sau lời kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Mỹ, vốn vấp phải nhiều sự công phẫn không chỉ trong nước mà còn ở cộng đồng quốc tế, ứng viên này còn phát biểu trước phóng viên rằng có nhiều người bạn Hồi giáo của ông gọi điện và nói họ ủng hộ và cám ơn ông! Do đó, việc ông này “hớn hở” khi được Putin khen cũng không phải là lạ.

Khi được hỏi về phản ứng với lời tuyên bố cấm người Hồi giáo vào Mỹ của ông Trump, ông Putin nói việc ông Trump “sử dụng từ ngữ nào để làm tăng độ nổi tiếng của mình không phải là điều Nga quan tâm”.

Donald Trump vốn xuất thân từ một người nổi tiếng trên truyền hình, và nhiều nhà phân tích cho rằng ông ta biết cách tạo scandal theo hướng có lợi cho mình.

Quả thực ở Mỹ, ông Putin có giành được sự ngưỡng mộ từ một số người bảo thủ, những người coi thái độ cương quyết và cứng rắn của ông này là những phẩm chất mà người ngồi trong Nhà Trắng hiện giờ đang thiếu. Nếu hỏi những người ủng hộ Donald Trump, thì người ta cũng sẽ nói đây chính là những điểm mà họ ngưỡng mộ ở vị tài phiệt đang tranh cử tổng thống này.

Hai ông Putin và Trump có nhiều điểm giống nhau, chí ít là đều dám phát ngôn thẳng thừng chứ không kiêng dè hay sợ làm mất lòng bên nào. Mới đây, ông Putin dùng những từ ngữ thô tục để miệt thị giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau khi máy bay Nga bị quân Thổ bắn hạ. Còn ông Trump thì ngay giai đoạn đầu của cuộc chạy đua cho vị trí đề cử của đảng Cộng hòa đã bỗng dưng nổi tiếng sau phát ngôn về việc “người Mexico đang tuồn tội phạm và ăn cắp việc làm của người Mỹ”. Thêm vào đó, cả hai ông đều đã từng nói dối trắng trợn.

Ukraine và phương Tây nhiều lần gọi thẳng thừng Putin là kẻ nói dối trong vụ xung đột ở Đông Ukraine khi có hàng loạt bằng chứng về hình ảnh cho thấy có sự hiện diện của binh sĩ Nga ở đây, trong khi ông Putin thì chối bay. Còn với ông Trump, ông từng tự hào nói rằng ông chưa một lần phá sản trong các bài hùng biện về tài quản lý kinh tế của mình. Tuy nhiên sau đó các chuyên gia lật lại hồ sơ và phát hiện các doanh nghiệp của ông này đã đệ đơn xin phá sản nhiều hơn bất kỳ một công ty nào khác trên đất Mỹ.

Thật khó có thể tưởng tượng thế giới sẽ ra sao nếu hai ông Putin và Trump sát cánh cùng nhau để lèo lái hai cường quốc thuộc hàng mạnh nhất hành tinh.

Minh Trí

Xem thêm: