Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu hôm Chủ nhật (ngày 22/8) trong khuôn khổ cuộc họp với các thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất đang cầm quyền trước thềm cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới, ông Putin đã bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đứng sau nỗ lực tiêm chủng.

Tuy nhiên, tổng thống nhấn mạnh rằng không được “áp đặt” việc tiêm vaccine đối với công chúng. Theo ông “có thể và cần thiết, tạo ra các hình thức khuyến khích khác nhau” để tăng số lượng người mong muốn được chủng ngừa, và những điều này thích hợp hơn với các quy tắc cứng rắn và áp lực quá mức, theo trang RT.

Các nghiên cứu quốc tế đã nhiều lần phát hiện ra rằng người Nga là một trong những người hoài nghi nhất về việc tiêm chủng, mặc dù Moscow đã đăng ký công thức đầu tiên chống lại virus Corona trên thế giới vào năm ngoái. Các bệnh viện và phòng khám mở rộng cung cấp dịch vụ tiêm chích thường xuyên trống cho đến khi một loạt các biện pháp được áp dụng ở Moscow và các khu vực khác bắt đầu từ tháng 6, trong đó yêu cầu công nhân trong một số lĩnh vực phải được chủng ngừa.

Tại thủ đô của Nga, các công ty trong các ngành như khách sạn, giải trí và vận tải phải chứng minh rằng 60% nhân viên của họ đã được tiêm phòng, nếu không sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt rất nặng. Các quan chức đã xác nhận rằng các doanh nghiệp có thể sa thải nhân viên mà không phải trả lương nếu họ từ chối để đáp ứng chỉ tiêu.

Thanh tra nhân quyền của đất nước, Tatiana Moskalkova, đã phản đối chính sách này, nói rằng “Tôi tin rằng việc thúc đẩy tiêm chủng theo cách này là một trò chơi không trung thực – một hành động không trung thực”.

Từ Khóa: