Theo hãng truyền thông Bild của Đức, Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã được đón vào sáng sớm theo giờ Nga tại sân bay Vnukovo với nghi thức quân sự danh dự, và sau đó, được hộ tống bởi an ninh, ông được đưa đến Điện Kremlin để gặp ông Putin, 

Trong cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã sử dụng cách xưng hô “người bạn thân thiết”, qua đó nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Bắc Kinh và Mátxcơva trước đây đã tuyên bố rằng họ có ý định tăng cường hợp tác .

Theo Bild, Ông Putin nói khi bắt đầu cuộc gặp với ông Tập rằng: “Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đạt được bước tiến vượt bậc trong quá trình phát triển của mình. Điều này đang thu hút sự quan tâm thực sự trên toàn thế giới và chúng tôi thậm chí có chút ghen tị với các bạn”, 

Tập Cận Bình đã trả lời: “Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể trong sự thịnh vượng của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông.”

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh ông đã chọn Nga cho chuyến thăm đầu tiên sau khi tái đắc cử, như ông đã làm 10 năm trước.

Bắc Kinh vẫn chưa công khai lên án cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, mặc dù họ đã trình bày một “kế hoạch hòa bình” gồm 12 điểm nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa các nước tham chiến. Ông Putin tuyên bố rằng ông đã nghiên cứu kỹ lưỡng kế hoạch của Trung Quốc trong việc giải quyết tình hình ở Ukraine và rằng Nga sẵn sàng tham gia vào tiến trình đàm phán.