Theo CNN, trong cuộc họp với Hội đồng Nhân quyền Nga ngày 7 tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến nay đã có 150.000 quân huy động được điều đến Ukraina, và cho rằng lính Nga sẽ chiến đấu lâu dài tại đây.

Hồi tháng 9 và 10, Nga đã mở đợt huy động 300.000 quân nhằm bù đắp cho những tổn thất ở Ukraina.

Ông Putin cho biết trong tổng số đó đã có 150.000 quân được khai triển đến Ukraina, bao gồm 77.000 quân tham gia các đơn vị chiến đấu và số còn lại trong lực lượng phòng thủ.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định bảo vệ lợi ích của Nga bằng bất cứ giá nào và sẽ tự bảo vệ mình bằng tất cả các phương tiện có sẵn.

Ông Putin nói Nga “không khơi mào cuộc chiến mà nó đã bắt đầu ở Ukraina từ năm 2014” và Matxcơva “không có lựa chọn nào khác ngoài gửi quân sang can thiệp”.

Nói về hạt nhân, Tổng thống Nga cho rằng Matxcova sẽ cân nhắc sử dụng vũ khí này khi bị tấn công. Tuy nhiên, ông khẳng định Nga chỉ coi đây là vũ khí ngăn chặn. Ông Putin cho biết, Nga xem xét vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí hạt nhân – tất cả đều dựa trên cái gọi là tấn công trả đũa – nghĩa là khi bị tấn công, thì mới tấn công để đáp trả.

Ông cũng cho biết, Nga không đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở các nước khác giống như Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: