Ngày 11/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập đến một số vấn đề liên quan cuộc bầu cử sắp tới khi vừa bắt đầu chiến dịch chạy đua tái tranh cử, theo dự kiến được tổ chức vào tháng 3/2018.

Trong cuộc họp báo hôm 11/1, Tổng thống Vladimir Putin đánh giá tích cực về 15 đối thủ của ông trong cuộc bầu cử sắp tới. Nói về việc ứng cử viên của phe đối lập Aleksei Navalny bị cấm tranh cử và phía Mỹ chỉ trích điều này, ông Putin cho rằng Mỹ mắc sai lầm khi đặt cược vào ứng viên của họ.

Thủ lĩnh phe đối lập Aleksei Navalny không không được phép đăng ký tư cách ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018 (Ảnh: AFP).
Thủ lĩnh phe đối lập Aleksei Navalny không không được phép đăng ký tư cách ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018 (Ảnh: AFP).

Tổng thống Nga nhận định không một quốc gia nào thích việc quốc gia khác can thiệp vào tình hình nội bộ của nước mình, đặc biệt là trong các cuộc bầu cử.

Trước đó, Tổng thống Putin hôm 10/1 để đến thăm một nhà máy chế tạo tàu hỏa ở thành phố Tver. Tại đây, ông đã có cuộc nói chuyện với những người công nhân.

Tổng thống đương nhiệm của Nga hỏi những công nhân trong nhà máy liệu là họ có ủng hộ ông tham gia tái tranh cử năm 2018 hay không, và được đáp lại bởi những tiếng hô đồng thanh “Đương nhiên rồi”.

Ông chủ Điện Kremlin đã chọn nhà máy Tver do đây từng là một doanh nghiệp, gồm 6.000 công nhân, từng gặp phải tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Ông Putin chính là người đã chỉ đạo việc tái cơ cấu và đưa nhà máy này ra khỏi các khó khăn vào năm 2009.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 đang tới gần (Ảnh: TASS).
Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 đang tới gần (Ảnh: TASS).

Để chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử của mình, Tổng thống Putin hôm 10/1 đã chính thức bổ nhiệm 3 nhân vật vào vị trí đồng chủ tịch phụ trách quản lý.

3 người được chỉ định quản lý chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Nga Putin gồm có ông Alexander Rumyantsev – Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Dmitry Rogachev; ông Sergei Kogogin – Giám đốc điều hành công ty chế tạo ô tô KAMAZ; bà Yelena Shmelyova – Giám đốc trung tâm giáo dục trẻ em năng khiếu.

Các vị đồng chủ tịch này và toàn bộ các thành viên khác trong đội ngũ tranh cử của ông Putin đều là những tình nguyện viên “không lương”, bà Shmelyova cho biết.

An Yên