Nhà lãnh đạo do Nga bổ nhiệm ở vùng Kherson của Ukraina đã yêu cầu chính phủ Nga hỗ trợ sắp xếp việc di cư của người dân khỏi khu vực này khi các lực lượng Ukraina tiếp tục thúc đẩy giành lại các lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông Vladimir Saldo đã đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Năm trên trang Telegram của mình , viết rằng các thành phố ở Kherson đã nhiều lần phải đối mặt với các cuộc tấn công tên lửa ở những khu vực tập trung đông dân thường. Vì lý do này, chính quyền chiếm đóng của Kherson muốn tổ chức những chuyến du lịch của cư dân Kherson đến các vùng lãnh thổ của Nga “để giải trí và học tập”, hoặc để “bảo vệ bản thân khỏi hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa”, ông Saldo viết.

“Hãy đưa con cái của bạn và rời đi,” ông nói. “Chuyển tới lãnh đạo đất nước, tôi muốn nhờ các ngài giúp đỡ để tổ chức công việc như vậy. Chúng tôi, những cư dân của vùng Kherson, tất nhiên, biết rằng nước Nga không bỏ rơi chính người dân của mình, và nước Nga luôn kề vai sát cánh với những nơi gặp khó khăn. “

Sự ra đi của người dân Kherson sẽ là đòn giáng mới nhất đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau một loạt thất bại gần đây trong cuộc chiến xâm lược Ukraina của Nga. Các cuộc phản công thành công của Ukraina ở các khu vực Kherson, Kharkiv và Donbas đã dẫn đến những tổn thất lớn ảnh hưởng đến lãnh thổ, nhân sự và thiết bị do Nga nắm giữ.

Đáng chú ý, sự ra đi của cư dân Kherson sẽ xảy ra ngay sau khi ông Putin tuyên bố rằng Nga đã sáp nhập khu vực này cũng như ba khu vực khác của Ukraina và các nhà lãnh đạo toàn cầu đã gọi động thái này là bất hợp pháp.

Nguồn: Newsweek