Theo BBC, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ việc có “bất kỳ yếu tố tham nhũng nào” trong vụ rò rỉ “Tài liệu Panama” và nói rằng các phe đối lập chống lại ông đang cố tìm cách gây bất ổn.

Đây là lần đầu tiên ông Putin lên tiếng kể từ khi hàng triệu hồ sơ, chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca bị rò rỉ từ hồi đầu tuần này.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, ông Putin nói rằng các thành phần đối lập chống đối Nga ở phương Tây “đang lo lắng khối đoàn kết và thống nhất của nước Nga … Họ đang cố gắng gây chia rẽ chúng ta, với dụng ý khiến chúng ta phải khuất phục.”

Ông Putin nói bởi các thành phần phản đối không thể tìm thấy tên ông trong hồ sơ Panama, nên “họ đã tạo ra một sản phẩm thông tin”. Ông nói:Họ đã tìm được một vài người quen và bạn bè của tôi … và đã dựng chuyện từ những thông tin đó.”

Reuters dẫn lời ông Putin cho rằng: “Họ chỉ đích danh một người bạn của tổng thống, cho rằng ông này làm điều nọ, điều kia và trong số đó có vài việc liên quan đến tham nhũng. Nhưng rõ ràng không có bất kỳ tham nhũng nào.”

Danh sách trong tài liệu Panama có tên một người bạn lâu năm của ông Putin và là cha đỡ đầu cho con gái của ông, nghệ sỹ đàn cello Sergei Roldugin, là chủ sở hữu hai công ty nước ngoài, International Media Overseas và Sonnette Overseas.

Tài liệu cho thấy hai công ty này đã tham gia vào một số giao dịch khả nghi, trong đó có một giao dịch mà International Media Overseas nhận được khoản vay trị giá 6 triệu USD hồi năm 2007. Khoản vay này đã được xóa nợ với mức giá chỉ 1 USD vào ba tháng sau đó.

Ông Roldugin chưa công khai bình luận gì về các cáo buộc trên.

Tổng thống Nga không đề cập chi tiết đến các cáo buộc liên quan đến ông Roldugin, nhưng ông nói rằng rất tự hào về người bạn thân này bởi ông Roldugin dùng phần lớn số tiền kiếm được để mua nhạc cụ hoặc đóng góp vào các tổ chức nhà nước.

Ban Mai tổng hợp