Khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine, thế giới phương Tây ngày càng cô lập Nga. Do đó, Matxcova đã nhân cơ hội phát động một “cuộc cách mạng bảo thủ” do đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin lãnh đạo.

Theo bản tin của “AFP” ngày 11 tháng 8, ông Putin đã được gọi là người bảo vệ “các giá trị truyền thống” trong nhiều năm, và ông luôn miêu tả thế giới phương Tây là “suy đồi”. Cùng với sự lạnh nhạt lớn hơn với thế giới phương Tây do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra, Putin đã tăng cường tôn thờ các giá trị bảo thủ truyền thống của Nga ở quê nhà, nói rằng ông sẽ bảo vệ “sự thật lịch sử”.

Trong bối cảnh đó, ông Putin yêu cầu nền văn hóa của Nga đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Tháng trước, ông cũng đã lên nắm quyền lãnh đạo phong trào thanh niên mới Bolshaya Peremena.

Ngôi sao điện ảnh Nga Sergei Bezroukov nói, “Chúng ta phải tận dụng lợi thế của sự cô lập và quay trở lại truyền thống của mình. Giờ là lúc để tạo ra chính mình. Không thể quay lại Liên Xô, nhưng chúng ta có thể khôi phục niềm tin vào nước Nga”.

Giống như ông, nhiều nhân vật nổi tiếng của Nga hiện đang ca ngợi cuộc xâm lược Ukraine và dẫn đến cái gọi là “chủ nghĩa bảo thủ”. Eduard Boiakov, người sáng tạo ra lễ hội sân khấu mới của Nga , đã thốt lên: “Những sự kiện hoành tráng mà chúng ta đang chứng kiến ​​sẽ thúc đẩy một cuộc cách mạng bảo thủ thực sự”.

Nhà thư pháp người Nga Andreyeva cũng cho biết: “Sau 30 năm theo chủ nghĩa tự do thân phương Tây, nước Nga đang trải qua một cuộc cách mạng bảo thủ . Đây là thời điểm quan trọng trong cuộc đấu tranh vĩnh viễn của nước Nga giữa người phương Tây và người theo chủ nghĩa nô lệ. Và cuộc đấu tranh này bắt nguồn từ thế kỷ 19”.

Vào cuối tháng 7, Mironov, người đứng đầu nhóm nghị sĩ ủng hộ Điện Kremlin có tên “Chỉ có Nước Nga”, đã kêu gọi một “danh sách trắng các nghệ sĩ yêu nước” và giải thích cho công chúng “ai là người trong nền nghệ thuật Nga ngày nay”.

Alexei Kozin, giám đốc của Navigator Records, một công ty xuất bản nhạc rock lớn của Nga, cho biết gần đây: “Hơn 100 buổi biểu diễn âm nhạc đã bị hủy bỏ. Một ‘danh sách đen’ lưu hành trong những vòng tròn này bao gồm khoảng 40 nhạc sĩ.”

Ca sĩ nhạc rock Shevchuk được cho là đã bị hủy hợp đồng vì cáo buộc Điện Kremlin “giết hại những người Nga và Ukraine trẻ tuổi” tại một buổi hòa nhạc vào tháng Năm .

Cuối tháng 6, trên tờ tiền 100 rúp mới bắt đầu lưu hành ở Nga, một tượng đài tưởng niệm người lính vô danh đã thay thế vị thần nghệ thuật Hy Lạp Apollo trên bệ của Nhà hát Bolshoi.

Nguồn: Sound of Hope