Theo truyền thông Mỹ Newsweek dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Sáu: Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) sẽ kết thúc trong “thảm họa toàn cầu” nếu xung đột với Nga,

Phát biểu của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra hơn 7 tháng sau khi ông ra lệnh thực hiện cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” đối với Ukraine vào cuối tháng Hai. Trong những tháng trước cuộc xâm lược, mối quan hệ của Ukraine với NATO đã trở thành điểm gây tranh cãi giữa các nước láng giềng Đông u, với việc Nga nhấn mạnh yêu cầu Ukraine không phát triển quá gần với phương Tây hoặc gia nhập NATO.

Việc Ukraine gia nhập tổ chức này có thể dẫn đến việc NATO đưa ra phản ứng đối với cuộc chiến Nga-Ukraine, mà các quan chức Nga cho rằng sẽ kết thúc trong “Thế chiến III”.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, ông Putin đã tăng cường luận điệu chống NATO, mô tả bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào của NATO là một “bước đi nguy hiểm”.

Ông nói: “Trong mọi trường hợp, việc đưa quân vào tiếp xúc trực tiếp, xung đột trực tiếp, với quân đội Nga là một bước đi rất nguy hiểm, có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu. Tôi hy vọng rằng những người nói về vấn đề này có đủ ý thức để không thực hiện bước đi đó”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố kế hoạch yêu cầu NATO đẩy nhanh tiến độ gia nhập khối của Ukraine vào cuối tháng 9, sau khi Nga sáp nhập bất hợp pháp các lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, NATO vẫn chưa chấp nhận tư cách thành viên. Một khi Ukraine trở thành thành viên của NATO, họ có thể yêu cầu các thành viên khác của khối bảo vệ chống lại Nga – về cơ bản là gây ra một cuộc chiến tranh và sẽ gây ra những hậu quả trên diện rộng.

Hiện tại, nhiều quốc gia NATO đang viện trợ quân sự cho Ukraine. Hoa Kỳ đã cung cấp Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), được cho là đã cho phép Ukraine triển khai các phương tiện phản công chứng kiến ​​nước này giành lại hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Tuy nhiên, NATO không gửi quân đến chiến đấu cho Ukraine, do đó tránh được một cuộc xung đột quân sự trực tiếp. Việc trở thành thành viên NATO đòi hỏi sự chấp thuận nhất trí của tất cả 30 quốc gia thành viên, đây là một kỳ tích đầy thách thức mà Ukraine phải vượt qua.