Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ “đáp trả gay gắt” nếu các cuộc tấn công tiếp tục chống lại Nga, vài giờ sau khi quân đội của ông phát động một cuộc tấn công lớn nhắm vào các thành phố trên khắp Ukraina để đáp trả cuộc tấn công vào cầu Kerch nối Nga và Crimea.

Trong phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai (10 tháng 10), ông Putin một lần nữa đổ lỗi cho Ukraina về vụ tấn công cầu Kerch, mô tả đây là “cuộc tấn công khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Nga”.

“Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa tầm xa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng, quân sự và thông tin liên lạc của Ukraina vào hôm nay để trả đũa vụ tấn công cây cầu”, ông Putin nói.

Trước đó khi phát biểu tại cuộc họp hội đồng an ninh sáng cùng ngày, ông Putin tuyên bố:

“Nếu các hành động khủng bố tiếp tục chống lại Nga, chúng tôi sẽ đáp trả một cách rất gay gắt. Các phản ứng sẽ có quy mô tương tự như các mối đe dọa đối với Nga. Không ai nên có bất kỳ nghi ngờ về điều này.”

Về phía Ukraina, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đang “đối phó với những kẻ khủng bố” và cho biết tên lửa Nga đã tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự. “Họ cố tình chọn thời điểm như vậy, mục tiêu như vậy, để gây ra nhiều thiệt hại nhất có thể,” nhà lãnh đạo Ukraina nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc, António Guterres, thì cho biết ông “vô cùng sốc” trước các cuộc không kích của Nga. Các cuộc tấn công sáng nay “tạo thành một cuộc leo thang không thể chấp nhận được của chiến tranh và như mọi khi, dân thường đang phải trả giá cao nhất”, người phát ngôn Liên hợp quốc Stéphane Dujarric nói.

Ukraina cho biết hôm qua Nga đã bắn 84 tên lửa hành trình vào Ukraina, trong đó có 43 quả bị phòng không bắn hạ.

Nguồn: The Guardian