Hôm qua (20/10), TT Nga Putin tuyên bố thiết quân luật tại 4 khu vực của Ukraine mà Nga đã sáp nhập, sau động thái tổ chức di tản khoảng 1 tuần trước đó; đồng thời đặt một số khu vực của Nga, bao gồm cả thủ đô Matxcova, trong tình trạng “tăng cường cảnh giác”, với lệnh hạn chế giao thông và tăng cường trật tự công cộng ở thủ đô.

Thị trưởng Matxcova, ông Sergey Sobyanin, người đã cố gắng giữ cho thủ đô hoạt động như bình thường, cùng ngày đã cho biết: “Tôi phải nhấn mạnh rằng hiện tại không có biện pháp nào đang hạn chế nhịp sống bình thường.”

“Việc đảm bảo ổn định kinh tế, các biện pháp an ninh, sự phối hợp của các lực lượng vũ trang, cũng như ứng phó khẩn cấp, phòng thủ dân sự, phương tiện bảo vệ, v.v., sẽ được thực hiện bởi chính quyền liên bang và thành phố”, ông Sobyanin cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng Telegram.

Kể từ khi ông Putin công bố lệnh điều động quân sự một phần, thành phố Matxcova đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi sự rút lui của các công ty phương Tây và sự ra đi của một số tầng lớp trung lưu.

Ngoài ra, ông Putin đã đặt Crimea, được sáp nhập bởi Matxcova và một số khu vực phía nam nước Nga dưới các biện pháp an ninh mới theo lệnh thiết quân luật có thể hạn chế sự di chuyển của người dân.

Tuy nhiên, Thống đốc thành phố Rostov, ông Vasily Golubev cho biết sẽ không có gì thay đổi đối với người dân địa phương.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng không có thay đổi cụ thể nào đối với cư dân … Ở Rostov, không có lệnh cấm di chuyển”, ông Golubev nói trong một bài đăng trên Telegram.

Nguồn: Aboluowang