Vào ngày 20 tháng 3, nguyên thủ hai quốc gia Trung – Nga đã đăng các thông điệp trên phương tiện truyền thông chính thức của nhau trước cuộc họp, ca ngợi lẫn nhau và cùng chỉ trích Hoa Kỳ. Ông Tập Cận Bình tự gọi mình là “người đồng đạo” với ông Putin. Theo phân tích, ông Putin mời ông Tập sang thăm Nga là để làm nền cho ông ta và đào một cái hố lớn cho ông Tập, nhưng ông Tập đã nhảy vào.

Ông Tập Cận Bình: Hợp tác toàn diện giữa Trung Quốc và Nga

Trước khi lên đường tới Mát-xcơ-va, ông Tập Cận Bình đã đăng một bài báo có chữ ký trên các trang web của Russia Gazette và RIA Novosti, cho biết nhận được lời mời của Tổng thống Putin, ông Tập sẽ sớm có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc và Nga đã hình thành một mô hình hợp tác toàn diện và nhiều cấp độ. Sự thừa nhận về gia tăng thương mại giữa Trung Quốc và Nga được đưa ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương Trung – Nga vượt 190 tỷ USD, tăng 116% so với 10 năm trước. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 13 năm liên tiếp. Hai bên đã hợp tác trong các dự án lớn về lĩnh vực năng lượng, hàng không vũ trụ và viễn thông.

Trong bài báo, ông Tập Cận Bình đã đề cập đến sự leo thang toàn diện của cuộc khủng hoảng Ukraina, nói rằng Trung Quốc đã đưa ra lập trường của mình để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina, đồng thời không nêu đích danh khi chỉ trích Hoa Kỳ, ông nói rằng “không có quốc gia nào ưu việt hơn các nước khác trên thế giới… Không có trật tự quốc tế nào chỉ do một quốc gia nào đó có quyết định.”

Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Quốc rằng có thông tin tình báo cho biết, Bắc Kinh đang xem xét cung cấp viện trợ sát thương cho Nga lần đầu. Do đó, Hoa Kỳ đã bắt đầu thảo luận với các đồng minh về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt chiến tranh đối với chính quyền Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh phủ nhận việc  hỗ trợ quân sự cho Nga.

Ông Putin: Cảm ơn chính quyền TQ vì thái độ “công bằng” đối với cuộc chiến Nga-Ukraina

Đồng thời, ông Putin đã đăng một bài báo có chữ ký trên phương tiện truyền thông Trung Quốc “Nhân dân nhật báo” và trích dẫn câu nói nổi tiếng của Khổng Tử: “Có bạn từ phương xa đến thăm, chẳng phải là điều vui mừng hay sao?”, nhằm bày tỏ cảm xúc của mình về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nga. Ông Putin cho rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình có ý nghĩa to lớn và một lần nữa chứng minh mối quan hệ đối tác đặc thù giữa Nga và Trung Quốc.

Ông cảm ơn chính quyền Trung Quốc vì thái độ công bằng đối với vấn đề Ukraina và tin rằng sự tiến bộ trong quan hệ Trung-Nga đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử, vượt qua các liên minh quân sự và chính trị trong Chiến tranh Lạnh.

Ông chỉ ra rằng sự hợp tác chiến lược giữa hai nước là toàn diện và đã bước vào một kỷ nguyên mới. Ước tính kim ngạch thương mại Trung – Nga sẽ vượt quá 200 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023.

Trong bài báo, ông Putin trực tiếp chỉ trích Hoa Kỳ áp dụng biện pháp “ngăn chặn hai bên” đối với Trung Quốc và Nga, nói rằng Hoa Kỳ tuyên bố là Nga “mối đe dọa cấp thiết”, trong khi Bắc Kinh được gọi là “đối thủ cạnh tranh chiến lược” của Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc: Trung Quốc và Nga muốn viết lại luật chơi toàn cầu

Mặt khác, Hoa Kỳ đưa ra lời cảnh báo đối với chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình. Tòa Bạch Ốc đã nhấn mạnh rằng họ từ chối bất kỳ lời kêu gọi nào của Trung Quốc về một thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraina.

Điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc – John Kirby cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Channel vào ngày 19 tháng 3: “Nếu có bất kỳ lời kêu gọi đình chiến nào trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Putin vào thứ Hai, thì điều đó là không thể chấp nhận được. Bởi vì đó là sự tán thành cuộc xâm lược của Nga.”

Ông Kirby nói: “Họ muốn thay đổi luật chơi trên phạm vi toàn cầu. Họ đã tăng cường hợp tác và quan hệ, đặc biệt là trong thời gian gần đây.”

Ông Chương Thiên Lượng: Ông Putin đào hố cho ông Tập Cận Bình

Nhà bình luận các vấn đề thời sự, Tiến sĩ Chương Thiên Lượng, đã phân tích trong chương trình của mình rằng: Lần này ông Putin muốn Tập Cận Bình đứng về phía mình. Các nhà lãnh đạo của hai cường quốc này không có bạn bè trên toàn thế giới, vì vậy họ chỉ có thể ôm nhau để sưởi ấm cho nhau.

Trước đó, khi Trung Quốc và Nga thông báo ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp cao tới Nga, Tòa án Hình sự Quốc tế đã phát lệnh bắt giữ ông Putin vào ngày 17/3. Nhà bình luận thời sự Tần Bằng vào ngày 18 tháng 3 đã phân tích rằng, lệnh bắt giữ này đã chặn đường thoát của ông Putin, và chuyến thăm của ông Tập vào thời điểm này là rất đáng xấu hổ.

Ông Tần Bằng nói rằng, Tập Cận Bình muốn ngăn chặn việc Nga bị suy yếu nghiêm trọng và ngăn ông Putin bị mất chức, điều đó có thể dẫn đến Bắc Kinh trở thành mục tiêu tấn công chung tiếp theo của cộng đồng quốc tế. Do đó, “trong thời điểm khó khăn nhất của ông Putin, việc ông Tập Cận Bình hỗ trợ chính trị và kinh tế quan trọng cho ông Putin sẽ là một lựa chọn tất yếu”.