Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu ông Tập thăm Nga trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15 tháng 6, Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin vào ngày 4, trích dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh.

Theo tờ báo, Tổng thống Putin đã điện thoại chúc mừng nhân dịp sinh nhật lần thứ 69 của ông Tập và mời ông đến thăm, nhưng ông Tập nói rằng ông cảm thấy khó có thể đến thăm trong thời gian tới do việc xử lý dịch bệnh COVID-19.

Tổng thống Putin đến thăm Bắc Kinh hôm 4/2 để dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh bất chấp đại dịch COVID-19. Đó là thời điểm các nhà lãnh đạo nước ngoài lớn, bao gồm cả phương Tây, tẩy chay lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh với lý do Trung Quốc đàn áp nhân quyền ở Tân Cương. Vào thời điểm đó, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức một cuộc gặp trực tiếp và đưa ra một tuyên bố chung nói rằng “không có bất kỳ hạn chế nào đối với sự hợp tác giữa hai nước”.

Sau đó, Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 và bị cô lập khỏi cộng đồng quốc tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây và các yếu tố khác.

Vào ngày 15 tháng trước, vào ngày sinh của ông Tập, ông Putin đã cố gắng phá bỏ sự cô lập với cộng đồng quốc tế, điện thoại cho Tập lần thứ hai kể từ khi xâm lược Ukraine để khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc.

Tờ Yomiuri chỉ ra rằng, theo nghi thức ngoại giao, lần này đến lượt Chủ tịch Tập có chuyến thăm trở lại.

Tuy nhiên, người ta phân tích rằng ông Tập sẽ cố gắng quản lý ổn định không chỉ chính trị trong nước mà còn cả môi trường bên ngoài trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20, sẽ quyết định nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp vào mùa thu này.

Điều này có nghĩa là ông Tập không cần phải thăm Nga và tạo ra tình huống đối đầu với Mỹ và châu u, vốn đang gia tăng sức ép đối với Nga sau cuộc chiến tranh xâm lược ở Ukraine.

Ông Tập đã không ra nước ngoài kể từ tháng 1 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 lan rộng.

Đến thăm Hồng Kông nhân kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông trở lại vào ngày 1 tháng 7 là lần đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đại lục kể từ khi bùng phát COVID-19. Mặc dù phải thực hiện một chuyến đi hai ngày ở Hồng Kông, nhưng ông đã qua đêm tại Thâm Quyến, đại lục gần Hồng Kông. Nó được hiểu là một nỗ lực để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vì đây là thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị.