Có những tin tức chưa được xác minh rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang hẹn hò với điệp viên Trung Quốc Wendi Deng (Đặng Văn Địch), vợ cũ của Rupert Murdoch.

Ngày 31/3, US Weekly dẫn lời một người trong cuộc giấu tên nói rằng ông Putin và bà Đặng đang có mối quan hệ nghiêm túc. Bài báo cũng khẳng định tin đồn về mối quan hệ của họ đã nổi lên ít nhất trong vài năm nay.

Ông Putin đã kết hôn và chung sống với bà Lyudmila Putina 30 năm, trước khi công bố ly hôn vào tháng 6/2013. Bà Đặng cũng đã kết hôn với ông trùm truyền thông Murdoch 14 năm, nhưng họ đã ly hôn vào tháng 11/2013.

Mặc dù bà Đặng bị cáo buộc là điệp viên Trung Quốc, nhưng vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng bà đang làm việc cho chính quyền Trung Quốc.

Tin đồn bà Đặng là gián điệp Trung Quốc đã dẫn đến cuộc ly dị với ông Murdoch vào năm 2013, cùng thời điểm với tin đồn bà này có quan hệ tình ái với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.

Doanh nhân người Úc Clive Palmer đã tuyên bố vào tháng 9/2013 rằng “Đặng Văn Địch là gián điệp Trung Quốc và đó là lý do tại sao Rupert đã ly dị bà ấy.” Ông Palmer đã tuyên bố như vậy đồng thời cũng tuyên bố sẽ kiện ông Murdoch vì đã cho đăng một bài báo bất lợi về tình hình tài chính của ông trên tạp chí The Australian. Tờ báo này vốn thuộc quyền sở hữu của ông Murdoch.

“Quý vị có biết vợ ông Rupert Murdoch, Đặng Văn Địch là gián điệp Trung Quốc không, và điều này cả thế giới đều biết”, ông Palmer nói, theo tờ Daily Mail.

“Bà Đặng Văn Địch không những theo dõi ‘Vua truyền thông’ Rupert Murdoch trong nhiều năm qua, mà còn kiếm được một khoản tiền khá lớn cho tình báo Trung Quốc,” ông nói.

Bà Đặng được giới thiệu với ông Murdoch trong một bữa tiệc của công ty. Có tin đồn rằng cuộc hôn nhân bất ngờ của bà Đặng với ông Murdoch là làm theo yêu cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm gây ảnh hưởng đến việc đưa tin của các hãng tin nước ngoài.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã không làm gì nhiều để dập tắt những nghi ngờ về quá khứ của bà Đặng. Ngay sau khi ông Murdoch đệ đơn ly dị vào tháng 6/2013, công cụ phát ngôn của chính quyền Trung Quốc Nhân dân nhật báo đã đăng một bài báo có tựa đề “Lý do ông Murdoch ly dị: Thoát khỏi sự kiểm soát của bà Đặng đối với News Corp”.

Vision Times đưa tin rằng theo các điều khoản ly hôn, bà Đặng không được nhận bất kỳ một phần tài sản nào trong tập đoàn News Corp của ông Murdoch. Bài báo cũng lưu ý rằng trong khi bốn người con lớn của ông Murdoch sẽ thừa hưởng số cổ phần có quyền biểu quyết thông qua các quỹ ủy thác của Murdoch, thì hai người con gái của ông với bà Đặng chỉ nhận được một khoản quỹ mà không có quyền biểu quyết (trị giá 8,7 triệu USD).

Đây vốn là một chiến thuật phổ biến của các cơ quan tình báo khi sử dụng các mối quan hệ tình ái như một phương pháp để làm gián điệp, và điều này là không giới hạn đối với các cơ quan gián điệp Trung Quốc. Đây là một phương pháp nhằm gây tổn hại đến một cá nhân mục tiêu, thường được gọi là một “chiếc bẫy ngọt ngào.”

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Liên Xô cũ KGB Oleg Kalugin đã đưa ra một nhận định nổi tiếng về lập trường của Nga đối với chiến thuật này.

Theo Chicago Tribune, ông Kalugin đã nói “Ở Mỹ, ở phương Tây, người ta thỉnh thoảng kêu gọi đàn ông đứng lên để bảo vệ đất nước. Ở Nga hơi khác một chút, chúng tôi chỉ kêu gọi các cô gái trẻ nằm xuống”.

Tất nhiên, chiến thuật tình báo này không chỉ sử dụng phụ nữ. Các cơ quan gián điệp cũng sử dụng cả đàn ông trong các hoạt động tình báo theo cách tương tự như vậy.

Chiến thuật này đã được sử dụng trong nhiều trường hợp được ghi lại trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng thậm chí  nó vẫn thường xảy ra trong thời gian gần đây.

Theo Telegraph, một bộ hồ sơ của tình báo Pháp bị rò rỉ trong năm 2011 đã cho thấy các gián điệp Trung Quốc sử dụng những “chiếc bẫy ngọt ngào” để do thám các công ty Pháp.

Một hoạt động gián điệp khác của Trung Quốc cũng đã bị lật tẩy tại Nhật Bản vào tháng 10/2013 tại một câu lạc bộ nữ ở Kyoto. Theo Tokyo Reporter, câu lạc bộ này là điểm đến thường xuyên của các doanh nhân Nhật Bản, và nhiều người trong số họ đã tiết lộ công nghệ cũng như chiến lược cho thị trường Trung Quốc với những người phụ nữ làm việc ở đó.

Tokyo Reporter nói rằng nữ quản lý câu lạc bộ này là người Trung Quốc và được cho là có mối quan hệ mật thiết với các nhân vật cấp cao trong ĐCSTQ. Một nữ tiếp viên 32 tuổi làm việc ở đó cùng với một thành viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản 52 tuổi đã bị bắt và bị kết tội là đã kết hôn giả.

Vào tháng 9/2014, một nhà thầu quốc phòng 60 tuổi ở Hawaii, Hoa Kỳ, Benjamin Pierce Bishop, đã bị kết án 7 năm tù vì cung cấp các tài liệu tuyệt mật của chính phủ cho người tình 27 tuổi của mình. Cô gái này là một người Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Bishop cũng đưa cho cô này bản kế hoạch triển khai các hệ thống hạt nhân chiến lược của Hoa Kỳ, radar cảnh báo sớm, cùng với các bí mật quân sự khác.

Ngày nay, quá trình tìm kiếm đối tượng mục tiêu đã trở nên dễ dàng hơn thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, các công cụ chat, và các trang mạng khác. Jody Westby, Giám đốc điều hành công ty bảo mật Global Cyber Risk đã giải thích một số công cụ sử dụng hiện tại của hãng trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.

Westby nói rằng nếu một gián điệp đã nhắm mục tiêu vào một doanh nghiệp, ví dụ như, họ sẽ tìm kiếm tên công ty trên các trang web như LinkedIn và Facebook. Những trang này sẽ cung cấp cho họ một bản đồ các nhân viên của công ty.

Sau khi họ lập bản đồ về công ty, họ sẽ bắt đầu xem xét hồ sơ thông tin của các nhân viên khác nhau, tìm kiếm một người có đặc điểm là dễ khai thác, có thể là họ không hài lòng với công việc của mình, hoặc họ cần tiền, hoặc họ đang dính líu đến đến một mối quan hệ xấu.

Các cá nhân được xác định là dễ ham muốn sẽ là mục tiêu đặc trưng cho những chiếc bẫy ngọt ngào – nhưng cũng có thể là những người đang ở trong một mối quan hệ xấu, hoặc những người đang tìm kiếm mối quan hệ.

Nga và Trung Quốc vốn là đồng minh chính trị quan trọng của nhau. Theo Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, dưới thời ông Putin, một số học viên Pháp Luân Công đã bị bắt và bị trục xuất về Trung Quốc, nơi họ phải đối mặt với cuộc đàn áp tàn bạo của chính quyền Trung Quốc. Các học viên Pháp Luân Công bị cấm tổ chức các sự kiện có quy mô lớn ở Nga, và cuốn sách chính của Pháp Luân Công là Chuyển Pháp Luân, cùng ba cuốn sách khác cũng bị cấm lưu hành ở Nga vào năm 2008. Một tòa án phúc thẩm ở Nga vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm này vào năm 2011 sau khi một cuộc chiến pháp lý xảy ra.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: