Tổng thống Putin ngày 30/11 tuyên bố, Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO đặt tên lửa ở Ukraine, nhấn mạnh mối đe dọa rằng các tên lửa này có thể tấn công Moscow chỉ trong vài phút, theo Reuters.

Ông Putin cho biết, “lằn ranh đỏ” của Nga là việc NATO có thể đưa hệ thống tên lửa hiện đại tới Ukraine.

“Nếu các hệ thống tấn công xuất hiện ở lãnh thổ Ukraine, thời gian bay của vũ khí tới Moscow sẽ là 7-10 phút và 5 phút trong kịch bản vũ khí siêu vượt âm được triển khai. Hãy thử tưởng tượng. Chúng tôi phải làm gì trong kịch bản đó? Chúng tôi sẽ phải tạo ra một thứ gì đó tương tự liên quan tới những bên đe dọa chúng tôi theo cách đó. Và chúng tôi có thể làm nó ngay”, ông Putin nói tại một diễn đàn trực tuyến, nhấn mạnh các vụ thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm Zircon của Nga gần đây.

Trước đó, trong một sự kiện ở Moscow hôm 30/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc NATO đang triển khai lượng lớn khí tài quân sự gần biên giới Nga.

Ông Lavrov cảnh báo, Moscow có thể đáp trả trước các mối đe dọa an ninh từ phương Tây và Ukraine nếu cần thiết.

Ông Lavrov cho biết việc Ukraine diễn tập quân sự và sử dụng máy bay không người lái ở miền đông nước này có thể được xem là mối đe dọa đối với Nga và Moscow  sẵn sàng đáp trả nếu cần.

“Chúng tôi không thể bỏ qua khả năng Kiev sẽ có thể bắt đầu một cuộc phiêu lưu quân sự”, ông Lavrov cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ trao đổi với 29 ngoại trưởng các thành viên NATO về những diễn biến ở cánh đông của khối liên minh quân sự này và tại Ukraine.